Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 In
Thứ bảy, 20/10/2018 15:20

Lịch sử ngày 20-10, ngày Phụ nữ Việt Nam

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm; là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh; là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc; là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ Việt Nam là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai...

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ Việt Nam như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:

- Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ. Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

- Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

- Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia.

- Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: "Nam nữ bình quyền". Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".

 

Ảnh. Đại biểu phụ nữ các dân tộc tỉnh Hà Giang về thăm Hà Nội vui mừng được gặp Bác Hồ

vào ngày 25/11/1965 (st)


Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20 tháng 10 năm 1930 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, những người phụ nữ được công khai cùng nhau đứng lên kêu gọi, cùng nhau cố gắng đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Cũng từ đây, người phụ nữ Việt Nam chính thức được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia vào các công tác xã hội và nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong bộ máy Nhà nước.

Trải qua nhiều những thăng trầm thời gian, người phụ nữ Việt Nam ngày càng có tri thức, sức khỏe, sự sáng tạo, lối sống văn hóa, lòng nhân hậu và sự quan tâm tới cộng đồng xã hội. Chị em phụ nữ luôn thể hiện rõ sự đảm đang, lòng nhân hậu của mình đã góp nhiều công sức cho công cuộc sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước. Nhờ đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ ngày càng lớn mạnh.

Qua những thế hệ phụ nữ nối tiếp nhau, từ các bà, các mẹ cho tới những chị em trẻ tuổi ngày nay, bản chất của người phụ nữ Việt Nam vẫn không hề thay đổi, luôn xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã dành tặng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Vào ngày 20 tháng 10 hàng năm, những hoạt động kỉ niệm và  nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam luôn được chú trọng. Ở các cơ quan, công ty… diễn ra nhiều hoạt động, chương trình giành tặng những người phụ nữ. Ngoài ra, vào ngày này, để bày tỏ lòng biết ơn và sự quan tâm đặc biệt tới phụ nữ, phái mạnh thường dành cho người phụ nữ mình quan tâm những bó hoa tươi thắm hoặc những món quà vô cùng đặc biệt.

Còn đối với phụ nữ, để đáp lại những sự quan tâm đặc biệt ấy, họ luôn giữ vững trong mình những nét đẹp mà từ lâu đã được coi như là bản sắc truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Có thể nói, những nét đẹp ấy không chỉ là niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam mà còn là một tài sản vô cùng quý báu của cả dân tộc Việt./.

Trung tâm Thông tin – Thư viện (Sưu tầm)

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen