Các chương trình hợp tác quốc tế
Hợp tác quốc tế của Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang In
Thứ bảy, 15/01/2022 08:35

Hoạt động hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng trong việc định hướng sự phát triển của Nhà trường theo hướng hiện đại, tiếp cận nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Thiết lập được nhiều hình thức hợp tác đa dạng, phong phú với các chương trình, dự án hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, song phương và đa phương...

Trong quá trình đó, Nhà trường có thể khai thác các cơ hội, tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, cập nhật các tiến bộ khoa học công nghệ thông qua các chương trình nghiên cứu chung, liên kết với các đối tác nước ngoài để từng bước chuẩn hóa các chương trình đào tạo và đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu các tiêu chuẩn quốc tế nhằm tiến tới quốc tế hóa các chương trình, giáo trình giảng dạy.

Hợp tác quốc tế mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với sự phát triển của trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang trong giai đoạn vừa qua, đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng định hướng và đổi mới giáo dục, nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng để phục vụ sự nghiệp đổi mới và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

1. Nguồn nhân lực

Hiện nay Nhà trường đã có đội ngũ hơn 30 GS, PGS, TS tốt nghiệp tại các quốc gia: Nhật Bản, Úc, Newzeland, Pháp, Ba Lan, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc,  đây là nguồn nhân lực mạnh mẽ góp phần tích cực trong việc phát triển đào tạo, NCKH với các đối tác nước ngoài.

2. Chương trình đào tạo

Đào tạo trình độ cử nhân, thạc sỹ đối với 15 ngành thuộc các lĩnh vực Công nghệ, Kinh tế, Môi trường, Nông Lâm nghiệp, Chăn nuôi, Thú y.

Hợp tác đào tạo các chương trình: 3+1; 3,5+0,5, 4+1...

Cấp học bổng, hỗ trợ đào tạo sinh viên đến từ Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào

Tổ chức hơn 200 sinh viên tham gia các chương trình thực tập tốt nghiệp tại các quốc gia: Israel, Nhật Bản, Đan Mạch.

Hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp: Newhope, Luxshare ICT.... đào tạo kỹ năng mềm, thực tập nghề nghiệp, tổ chức ngày hội tuyển dụng việc làm cho hàng trăm lượt sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Phối hợp với tổ chức JICA của Nhật Bản, tuyển tình nguyện viên tham gia công tác giảng dạy và NCKH tại Trường.

3. Nghiên cứu Khoa học và chuyển giao Công nghệ

Là một trong số những trường Đại học có số lượng lớn giảng viên tốt nghiệp tiến sỹ từ Trung quốc trở về, Nhà trường đóng trên địa bàn Thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, địa danh hấp dẫn thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Vị trí địa lý thuận lợi, cách thủ đô Hà Nội 50km, sân bay quốc tế Nội bài 40 km, cửa khẩu Hữu nghị 130 km, giao thương thuận lợi với các vùng kinh tế trọng điểm như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Hợp tác Viện, Trường với Trung Quốc là mục tiêu chiến lược của Nhà trường trong giai đoạn vừa qua và đạt được những kết quả nổi bật:

+ Từ năm 2019, phối hợp với đối tác thực hiện dự án nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao về cây Nho Hạ đen, nho Mẫu đơn, kết quả đã được Bộ NN&PTNT cấp bằng bảo hộ giống và Nhà trường đã thực hiện chuyển giao đến hơn 25 tỉnh thành trong cả nước. Cây Nho là chủ đề nghiên cứu của nhiều đề tài/dự án cấp Bộ, cấp tỉnh, cấp cơ sở của Nhà trường, Khu trình diễn Nho là mô hình tham quan nổi bật trong khu vực, nơi dành cho cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên, doanh nghiệp...  trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập, thực hành và trải nghiệm.

+ Từ năm 2019 đến nay Trường đã và đang duy trì phối hợp với các đối tác Trung Quốc khảo nghiệm các giống ngô, dưa và rau.

+ Thường xuyên tổ chức trao đổi giảng viên, cán bộ, chuyên gia giao lưu học tập ngắn hạn, tham dự các chương trình Hội thảo chuyên đề, diễn đàn trong khu vực, trao đổi học thuật, đã có hơn 80 bài báo quốc tế của các giảng viên Nhà trường được công bố.

+ Nhằm phát huy được giá trị của thành tựu NCKH, Nhà trường tích cực tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hàng trăm lượt học viên tại các tỉnh Đông Bắc Việt Nam.

+ Với định hướng xây dựng 01Trung tâm kiểm định chất lượng nông sản phẩm của khu vực Đông bắc, nâng cấp  từ phòng thí nghiệm bảo quản chất lượng nông sản phẩm Việt - Trung (Dự án thực hiện giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc và Trường ĐH Nông - Lâm Bắc Giang), Nhà trường đã được sự ủng hộ, nhất trí cao của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Tây, nâng cấp phòng thí nghiệm lên mức độ cấp Nhà nước.

4. Tổ chức đoàn vào, đoàn ra

Nhà trường tổ chức đón tiếp nhiều lượt các đoàn vào hằng năm đến tham quan và làm việc. Tiến cử cán bộ, giảng viên đi học tập ngắn hạn, dài hạn, tham dự Hội nghị, Hội thảo tại các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Hàn Quốc, Đức, Đan Mạch  vv...

Hiện nay Nhà trường đang là đối tác hàng đầu của một số Viện, Trường của Trung Quốc.  HTQT của Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang đã đóng góp một phần cho sự phát triển của ngành Nông nghiệp và PTNT nói riêng và của Việt Nam nói chung./.

Tuyết Mai

 


truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen