Tiếp xúc cử tri tại Trường ĐH Nông – Lâm Bắc Giang: Nhiều ý kiến tâm huyết gửi tới Đoàn ĐBQH tỉnh In
Thứ tư, 26/09/2018 16:10

Ngày 25/9/2018, tại Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh (ĐBQH), Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri ngành giáo dục theo chuyên đề "Giáo dục và đào tạo" và góp ý vào Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi).

Đoàn ĐBQH tỉnh có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng –  Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Lâm - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hà Thị Lan - Phó Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền, Ban Dân tộc tỉnh.

Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Từ Minh Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Giáo dục & Đào tạo, huyện Việt Yên; đại diện Ban Giám hiệu một số trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; đại diện các trường học thuộc huyện Việt Yên.

Về phía Nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đoàn Văn Soạn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Bình Nhự - Chủ tịch Hội đồng trường; cùng 120 cử tri đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, viên chức và sinh viên Nhà trường.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Lâm - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo tóm tắt chương trình nghị sự Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Đồng thời thông tin khái quát những nội dung nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu để lấy ý kiến cử tri về chuyên đề "Giáo dục và đào tạo" và Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi).

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu đề xuất xem xét về việc quy định vai trò, trách nhiệm của Hội đồng trường trong tự chủ giáo dục đại học

TS. Nguyễn Bình Nhự - Chủ tịch Hội đồng trường góp ý về vấn đề tự chủ tài chính - sở hữu tài sản, quản lý và mua sắm tài sản công.

Tại Hội nghị, đã có 13 lượt ý kiến phát biểu của cử tri, trong đó các ý kiến tập trung về vấn đề tự chủ tài chính ở trường Đại học; chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức, người lao động ngành giáo dục; việc tuyển dụng, sử dụng giáo viên; vấn đề sử dụng lãng phí sách giáo khoa hiện nay… Ngoài ra, các cử tri đề nghị tỉnh có chế độ ưu đãi đặc thù đối với giáo viên bậc học mầm non; đề nghị Quốc hội sớm thông qua việc miễn học phí cho trẻ học sinh 5 tuổi; đầu tư cơ sở vật chất trong nhà trường, mở rộng quỹ đất xây dựng trường học…

Sau khi nghe ý kiến kiến nghị của cử tri, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên đã trả lời cụ thể, làm rõ nhiều kiến nghị của cử tri.

Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời nhấn mạnh, Đảng ta xác định phát triển giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu. Hiện nay, giáo dục nước ta đang phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tại Bắc Giang, ngành giáo dục của tỉnh đang phát triển khá ổn định, Bắc Giang tự hào về chất lượng mặt bằng giáo dục của tỉnh. Tỉnh vẫn luôn đặt mục tiêu đầu tư, phát triển giáo dục là việc xuyên suốt, thường xuyên. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến giáo dục phổ thông để tạo hành trang tốt nhất cho học sinh phát triển. Đồng chí chia sẻ những khó khăn của ngành giáo dục, những kiến nghị của cử tri và hứa UBND tỉnh sẽ tiếp thu, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan từng bước nghiên cứu tháo gỡ.

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hồng - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang khẳng định việc đầu tư cho giáo dục, đào tạo luôn được toàn xã hội quan tâm. Trên tinh thần lắng nghe và trao đổi, cử tri ngành giáo dục đã nêu được nhiều vấn đề cần phải xem xét, điều chỉnh, bổ sung. Đặc biệt, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, bố trí sắp xếp giáo viên, quản lý tài chính trong nhà trường và tập trung hơn nữa để đổi mới phương pháp giảng dạy; đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, xây dựng thế hệ trẻ có tri thức và năng động; xây dựng đội ngũ giáo viên chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thông qua Hội nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri và sẽ phân loại để chuyển đến Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền để nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản luật./.

Một số hình ảnh cử tri đóng góp ý kiến tại Hội nghị:

ThS. Nguyễn Thị Kim Nhung – Chủ tịch Công đoàn Trường phát biểu ý kiến về những hạn chế của mô hình đại học Quốc gia, đại học vùng hiện nay.

Đ/c Nguyễn Thị Yến – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Ninh, Việt Yên phản ánh những bất cập trong việc mua sắm trang thiết bị giảng dạy, vấn đề thiếu giáo viên ở một số bộ môn

TS. Nguyễn Tuấn Dương – Trưởng phòng Đào tạo đề nghị cần bổ sung cơ quan kiểm định chương trình

đào tạo vào luật.

TS. Cấn Văn Toàn – Trưởng phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế đề nghị thống nhất một số thuật ngữ thuộc lĩnh vực Khoa học & Công nghệ đề nghị xem xét tính thời gian thâm niên cho cán bộ đi bồi dưỡng đào tạo ở nước ngoài.

ThS. Nguyễn Việt Đức – Trưởng phòng Khảo thí – Đảm bảo chất lượng đào tạo phát biểu ý kiến về việc áp dụng Bộ tiêu chuẩn kiểm định.

TTTT-TV