Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" In
Thứ tư, 25/11/2020 10:02

Sáng ngày 21/11/2020, tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Nhà trường tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử pháp lý”.

 

 

 

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

 

Quý đại biểu tham dự buổi Lễ


Đến dự buổi Lễ khai mạc, về phía khách mời có Bà Trần Thị Quốc Hiền – Phó tổng Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông; PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi – Nguyên Phó tổng Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Ông Nguyễn Đại Lượng – Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; các thầy cô trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Trưởng các đơn vị trực thuộc; đại diện lãnh đạo các đơn vị, các trường THPT, THCS trên địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và hơn 200 em học sinh, sinh viên.

 

Bà Trần Thị Quốc Hiền – Phó tổng Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở phát biểu


Phát biểu tại buổi Lễ, Bà Trần Thị Quốc Hiền – Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thông tin cơ sở cho biết, việc giới thiệu, phổ biến các tư liệu, bằng chứng lịch sử pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua Cuộc triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang là một trong những hoạt động thiết thực, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang phát biểu tại buổi Lễ


Thay mặt thầy và trò Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng chào mừng toàn thể quý đại biểu khách quý đã về tham dự khai mạc triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử pháp lý”. Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Hà, đây chính là dịp để mỗi người dân chúng ta được trang bị thêm những kiến thức, hiểu biết về những bằng chứng lịch sử, pháp lý của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thông qua những tư liệu do Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, chắc chắn triển lãm sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, các thế hệ thầy cô giáo, sinh viên và học sinh đối với công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Hơn 150 tư liệu được chia làm 5 mảng, bao gồm: các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; bản đồ, tư liệu, hình ảnh, các bộ atlas do Trung Quốc và thế giới xuất bản; các ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; hình ảnh tư liệu của Pháp về tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế. Những bằng chứng lịch sử trong triển lãm thêm khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, nhiều tư liệu, bản đồ do các nước phương Tây và Trung Quốc công bố trong hàng trăm năm qua đã chứng tỏ Trung Quốc không có liên quan gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước luôn sẵn sàng hành động vì cuộc đấu tranh chính nghĩa để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của quốc gia.

 

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi – Nguyên Phó tổng Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam giao lưu tại buổi Lễ


Cũng tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi – Nguyên Phó tổng Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tham gia giao lưu, giải đáp và cung cấp thêm thông tin liên quan đến biển, đảo.


 

 

 

 

Các đại biểu tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại khu trưng bày

 

Đông đảo các em học sinh, sinh viên và nhân dân đến tham quan tại khu triển lãm


Triển lãm diễn ra trong ba ngày, từ ngày 21-23/11/2020 đã đón gần 3.000 em học sinh, sinh viên, cán bộ giáo viên và người dân trên địa bàn tỉnh đến tham quan. Sau đó, toàn bộ tư liệu, hiện vật được Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao cho Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang để tiếp tục trưng bày, thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam./.

Huy Tùng

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen