Bắc Giang: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa In
Thứ bảy, 21/11/2020 22:06

(BGĐT) - Ngày 21/11, Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tới dự có các đồng chí: Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông; PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Việt Yên và các thầy, cô giáo, học sinh, sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.

Bà Trần Thị Quốc Hiền phát biểu tại Triển lãm.

Triển lãm diễn ra từ ngày 21 đến 23/11/2020, trưng bày các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật theo phương pháp truyền thống kết hợp dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D bằng cách số hóa một số tư liệu có giá trị pháp lý cao.

Ngoài ra, khách tham quan còn được trải nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng với các ứng dụng như: Chụp ảnh “Khoảnh khắc Trường Sa”, Sa bàn số 3D, Trò chơi tương tác “Hành trình Trường Sa”, "Mô hình tàu 3D", qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Các em học sinh, sinh viên tham quan triển lãm.

Phát biểu tại đây, đồng chí Trần Thị Quốc Hiền khái quát lịch sử hình thành, xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với vùng biển, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và vai trò của biển, đảo đối với an ninh quốc gia.

Đại biểu tham quan triển lãm.

Tuy nhiên, do nhận thức và hiểu biết về tiềm năng, lợi thế chiến lược của biển, đảo Việt Nam còn rất khác nhau, chưa đầy đủ, thậm chí có những sai lệch nên thông qua triển lãm nhằm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ do sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang biểu diễn tại triển lãm.

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao toàn bộ tư liệu và hiện vật trưng bày tại đây cho nhà trường để tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường và nhân dân địa phương.

Hữu Trình

(Báo Bắc Giang)