Trường ĐH Nông – Lâm Bắc Giang nhận giải thưởng Khoa học&Công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ 2,năm 2020 In
Thứ năm, 05/11/2020 16:07

Sáng ngày 05/11/2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Tổng kết và trao Giải thưởng Khoa học & Công nghệ lần thứ 2, năm 2020 cho 24 công trình nghiên cứu khoa học. Đoàn đại biểu Nhà trường do TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn cùng đại diện phòng Khoa học & HTQT, Trường THPT Thân Nhân Trung và các tác giả đạt giải thưởng dự buổi Lễ.

Ông Lê Ánh Dương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường thăm gian hàng trưng bày các công trình đạt giải.

Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang vinh dự có 2 công trình đạt giải C là Chọn tạo thành công giống nho Hạ đen phù hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam” của nhóm tác giả ThS.Phùng Duy Hiếu, KS. Trần Quang Đạo, TS. Đỗ Thành Trung” và “Nghiên cứu tính ổn định, tập hút và tập hầu bất biến cho phương trình đạo hàm riêng ngẫu nhiên trung lập có xung được cho bởi ồn lévy” cuả TS. Diêm Đăng Huân.

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đạt giải thưởng.

Giải thưởng Khoa học & Công nghệ tỉnh Bắc Giang được UBND tỉnh Bắc Giang triển khai từ đầu năm 2020. Sau 7 tháng, Hội đồng giải thưởng đã nhận được 64 hồ sơ đăng ký tham gia ở 5 lĩnh vực: Khoa học nông nghiệp; Khoa học xã hội và nhân văn; Khoa học y, dược; Khoa học kỹ thuật và công nghệ; Khoa học tự nhiên. Trải qua các vòng chấm điểm, đánh giá Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn 24 công trình để trao giải. Hội đồng giải thưởng đã trao 4 giải A, 4 giải B, 7 giải C và 9 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Giải A mỗi giải 89 triệu đồng; giải B mỗi giải 44 triệu đồng; giải C mỗi giải 22 triệu đồng và giải Khuyến khích mỗi giải 7 triệu đồng.

Nhóm tác giả “Chọn tạo thành công giống nho Hạ đen phù hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam” nhận giải C lĩnh vực Khoa học Nông nghiệp.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng, các công trình nghiên cứu đạt giải lần này đều bảo đảm tính mới, tính sáng tạo, được ứng dụng và nhân rộng trong thực tiễn cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh. Công trình “Chọn tạo thành công giống nho Hạ đen phù hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam” của nhóm tác giả ThS. Phùng Duy Hiếu, KS. Trần Quang Đạo, TS. Đỗ Thành Trung” đã tiến hành chuyển giao thành công tại 8 tỉnh thành phía Bắc gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Sơn La , Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Tuyên Quang và Bắc Giang. Tại tỉnh Bắc Giang Nhà trường đã tiến hành chuyển giao tại các huyện Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Sơn Động, Việt Yên. Đến nay các vườn nho Hạ đen đều sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho thu hoạch. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Bắc Giang phù hợp cho nho Hạ đen sinh trưởng và phát triển, năng suất có thể đạt 16 tấn/ha/năm, chất lượng quả tốt, độ Brix (độ ngọt) đạt từ 17-18%. Đặc biệt bằng các biện pháp kỹ thuật cắt tỉa, phun chất điều tiết sinh trưởng nho Hạ đen sẽ ra quả 2 vụ/năm. Tháng 9/2020 giống nho Hạ đen đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & PTNT cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng.

TS. Diêm Đăng Huân – Hiệu trưởng Trường THPT Thân Nhân Trung nhận giải C lĩnh vực Khoa học tự nhiên

Là công trình nghiên cứu duy nhất đạt giải ở lĩnh vực Khoa học tự nhiên, công trình “Nghiên cứu tính ổn định, tập hút và tập hầu bất biến cho phương trình đạo hàm riêng ngẫu nhiên trung lập có xung được cho bởi ồn lévy” cuả TS. Diêm Đăng Huân đã khẳng định trình độ, năng lực nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, kết quả nghiên cứu này góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, uy tín của Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đối với xã hội.

Cán bộ, giáo viên Trường THPT Thân Nhân Trung chúc mừng TS. Diêm Đăng Huân.

Giải thưởng Khoa học & Công nghệ tỉnh Bắc Giang được tổ chức 5 năm một lần, giải thưởng nhằm khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống, đồng thời ghi nhận, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có công trình Khoa học & Công nghệ có giá trị khoa học cao đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh của tỉnh Bắc Giang. Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Giang đã phát động Giải thưởng Khoa học & Công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ 3, năm 2025.

Trần Trang