Lễ ký kết hợp tác giữa Nhà trường và Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia In
Thứ ba, 12/04/2016 15:08

Sáng ngày 11/4/2016, tại trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Nhà trường và Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia (sau đây gọi tắt là Trung tâm khảo nghiệm) và Tổng kết hoạt động khảo nghiệm ngô lai vụ Đông năm 2015.

Lễ ký kết diễn ra thành công tốt đẹp

Tham dự buổi Lễ ký kết, đại diện Trung tâm khảo nghiệm có ông Nguyễn Tiên Phong – Phó Giám đốc Trung tâm, bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Phó Trưởng phòng Khảo nghiệm giống cây trồng; Về phía Nhà trường có TS. Đoàn Văn Soạn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng lãnh đạo, cán bộ các khoa, phòng, Trung tâm tham gia chương trình khảo nghiệm.

Trong biên bản ghi nhớ hợp tác đã ghi rõ trước khi triển khai mỗi thời vụ hoặc hàng năm hai bên sẽ ký kết các hợp đồng khảo nghiệm; cùng hợp tác tiến hành triển khai hai hình thức khảo nghiệm là: khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất; nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin để thu thập số liệu thô, xử lý số liệu thống kê, xác định khả năng thích nghi và tính ổn định của giống cây trồng và trao đổi thông tin giữa các điểm khảo nghiệm trong hệ thống khảo nghiệm Quốc gia; phối hợp nghiên cứu và chuyển giao cây trồng cho các tỉnh Miền núi phía Bắc; dự kiến loại cây trồng sẽ tham gia khảo nghiệm là cây lúa, ngô, đậu tương, lạc, khoai tây…. Vụ Xuân 2016, Nhà trường đang triển khai khảo nghiệm 39 giống ngô lai, 2 giống ngô nếp, 1 giống ngô đường trên diện tích 13 sào Bắc bộ.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Đoàn Văn Soạn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao sự hợp tác giữa Trung tâm khảo nghiệm với Trung tâm NCƯD&CGCN Nông, Lâm nghiệp và các khoa chuyên môn của Nhà trường trong việc khảo nghiệm các giống cây trồng mới. Thầy Phó Hiệu trưởng mong muốn hai bên sẽ có những hợp tác cụ thể trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật kết hợp với đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

Đại diện Trung tâm khảo nghiệm ông Nguyễn Tiên Phong – Phó Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh Trung tâm khảo nghiệm sẽ cử cán bộ hướng dẫn, đào tạo tại chỗ cho giảng viên và sinh viên Nhà trường trong quá trình khảo nghiệm từng giống cây để có được kết quả khảo nghiệm chuẩn xác nhất. Trung tâm sẽ tiến hành khảo nghiệm tại Trường các giống cây ngô, đậu tương, lạc và vụ Đông 2016 sẽ bắt đầu triển khai khảo nghiệm giống khoai tây nhập nội để lựa chọn các giống chất lượng tốt. Hy vọng rằng trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang sẽ là địa điểm khảo nghiệm trọng điểm của Trung tâm tại vùng Trung du Miền núi phía Bắc.

Trung tâm khảo nghiệm thăm quan khu ruộng khảo nghiệm các giống ngô vụ Xuân 2016

Năm 2015, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Giám đốc Trung tâm khảo kiểm đã chọn trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang là điểm khảo nghiệm đại diện cho vùng sinh thái Trung du Miền núi phía Bắc tham gia khảo nghiệm giống ngô lai vụ Đông năm 2015 với 3 bộ (bộ 1: 14 giống; bộ 2: 14 giống; bộ 3: 16 giống). Các thí nghiệm được triển khai đều là khảo nghiệm VCU (Value of Culltivation and Use) là quá trình đánh giá giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống cây trồng mới như năng suất, chất lượng, tính chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận, tính thích ứng và khả năng sản xuất hạt giống.

Mô hình khảo nghiệm giống ngô lai vụ Đông 2015, được thực hiện thành công dưới sự liên kết, trao đổi học thuật giữa cán bộ Trung tâm khảo nghiệm, Trung tâm NCƯD&CGCN Nông, Lâm nghiệp với giảng viên và sinh viên khoa Nông học. Thông qua mô hình này, các hoạt động nghiên cứu, thực hành thực tập, rèn nghề trong các nội dung Di truyền, Chọn tạo giống, phương pháp thí nghiệm, canh tác học, bảo vệ thực vật đã được giảng viên và sinh viên khoa Nông học triển khai có hiệu quả và thu được nhiều kết quả thiết thực.

Lễ ký kết mở ra nhiều triển vọng trong hợp tác nghiên cứu khoa học, khảo nghiệm các giống cây trồng mới và đặc biệt tạo cơ hội cho sinh viên trong thực tập, thực hành môn học ngay tại trường.

TTTT-TV