Lễ dâng hương tại đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung In
Chủ nhật, 18/02/2024 15:09

Chiều ngày 15/2/2024, sau khi kết thúc giờ làm việc buổi chiều, tập thể lãnh đạo Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã tổ chức thăm và dâng hương tại đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung.

Tập thể lãnh đạo Nhà trường dâng hương tại đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung

Theo sử sách, Tiến sĩ Thân Nhân Trung (1419-1499) là người khai khoa đầu tiên cho 10 vị tiến sĩ làng Yên Ninh nay thuộc tổ dân phố Yên Ninh, thị trấn Nếnh (Việt Yên). Cuộc đời của Tiến sĩ Thân Nhân Trung bình dị nhưng cao đẹp, tư tưởng “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” của ông mãi tỏa sáng, trở thành nguyên lý sáng chói về xây dựng đất nước của mọi thời đại.

Tập thể lãnh đạo Nhà trường chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài, danh nhân văn hóa Thân Nhân Trung

Tiến sĩ Thân Nhân Trung tự là Hậu Phủ, người làng Yên Ninh, tên Nôm làng Nếnh, huyện Yên Dũng, trấn Kinh Bắc; nay là tổ dân phố Yên Ninh, thị trấn Nếnh (Việt Yên). Ông đỗ Hội nguyên khoa Kỷ Sửu, niên hiệu Quang Thuận thứ 10 (năm 1469), dưới triều vua Lê Thánh Tông. Sau khi đỗ đạt, Thân Nhân Trung được bổ vào Hàn lâm viện thị độc, sau thăng lên Hàn lâm viện thừa chỉ, kiêm Đông các đại học sĩ, kiêm Quốc tử giám Tế tửu. Đền thờ Danh nhân văn hóa, Tiến sĩ Thân Nhân Trung là một công trình tín ngưỡng, văn hóa được xây dựng trên chính quê hương của ông, thể hiện sự tri ân sâu sắc của hậu thế đối với bậc “Danh nho trùm đời” có công lao to lớn đối với quê hương, đất nước.

Trước đó, vào năm 2019, Trường THPT Thân Nhân Trung trực thuộc Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang được thành lập. Hiện nay trường đã tuyển sinh được 5 khoá, với tổng lưu lượng học sinh hiện tại khoảng 1300 em. Việc lấy tên Tiến sĩ Thân Nhân Trung để đặt tên cho ngôi trường THPT này nhằm ghi nhớ công ơn của tiền nhân, đồng thời nhắc nhở các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên Nhà trường noi gương hiền tài, phát huy truyền thống hiếu học, rèn đức luyện tài để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Trung tâm TTTV