Hội thảo Giá trị và các giải pháp bảo tồn khu hệ chim nước cư trú trong khuôn viên trường In
Thứ sáu, 24/08/2018 11:35

Sáng ngày 23/8/2018, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức Hội thảo “Giá trị và các giải pháp bảo tồn khu hệ chim nước cư trú trong khuôn viên trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang”nhằm đánh giá thực trạng, xác định giá trị cơ bản, các yếu tố đe dọa đến khu hệ chim nước; thảo luận và đề xuất các giải pháp bảo tồn trong đó chú trọng các giải pháp phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để ngăn chặn các tác động tiêu cực ngoài phạm vi nhà trường.

 

Đại biểu thăm quan Khu hệ chim nước trong khuôn viên Nhà trường

 

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo


Dự Hội thảo về phía khách mời có ông Cao Chí Công – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp & PTNT; ông Trần Thế Liên – Vụ trưởng Vụ Quản lý Rừng đặc dụng, phòng hộ, Tổng cục Lâm nghiệp; Phòng PA83, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Bắc Giang; Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Giang; Chi cục Kiểm lâm – Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Bắc Giang; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; UBND huyện Việt Yên, Công an huyện Việt Yên, Hạt Kiểm lâm Tân Việt Hòa, UBND và Công an thị trấn Bích Động, xã Bích Sơn, xã Tự Lạn. Ngoài ra còn có TS. Lưu Quang Vinh và TS. Nguyễn Đắc Mạnh – là các nhà khoa học đến từ  Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam.

 

TS. Đoàn Văn Soạn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường -Trưởng Ban chỉ đạo Dự án

TS. Cấn Văn Toàn – Trưởng phòng Khoa học & HTQT điều hành Hội thảo


Về phía Nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đoàn Văn Soạn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng -Trưởng ban chỉ đạo Dự án cùng các thầy trong Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, Bí thư Đoàn thanh niên, các thành viên Ban chỉ đạo, tổ công tác của Dự án và lãnh đạo một số Khoa, Phòng có liên quan.

 

ThS. Nguyễn Chí Thành – Tổ trưởng Tổ nghiên cứu cơ bản của Dự án báo cáo đặc điểm, các yếu tố đe dọa và giải pháp bảo tồn Khu hệ chim nước


Dự án “Bảo tồn loài và sinh cảnh khu hệ chim nước cư trú trong khuôn viên Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 4400/QĐ-BNN-TCLN ngày 30/10/2017, Dự án được triển khai trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2020. Đến nay, sau gần một năm thực hiện Dự án triển khai được một số nội dung gồm: đã xác định tương đối đầy đủ những đặc điểm của khu hệ chim như thành phần loài, đặc điểm phân bố , cấu trúc và chất lượng sinh cảnh, mùa sinh sản, số lượng tổ, số lượng trứng, thời gian ấp trứng, tỷ lệ nở...Đã thống kê được 14 loài chim nước, thuộc 13 giống, 5 họ và 4 bộ, với tổng số gần 6.000 cá thể trong đó có Cò ngành nhỏ, Cò Bợ, Vạc là những loài định cư, có số lượng và cá thể chiếm hơn 90% tổng số cá thể của Khu hệ chim nước.

 

TS. Nguyễn Đắc Mạnh – Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam trình bày tham luận


Việc có một Khu hệ chim nước cư trú, làm tổ, sinh sản ngay trong khuôn viên đã tạo nên một nét đặc trưng riêng của Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển Khu hệ chim nước đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành và của tất cả cộng đồng. Từ công tác nghiên cứu của các nhà khoa học đến việc triển khai các biện pháp bảo vệ, bảo tồn bền vững như mở rộng, cải tạo sinh cảnh, hỗ trợ sinh sản và tăng cường công tác bảo vệ, theo dõi, giám sát…

 

TS. Lưu Quang Vinh – Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam trình bày tham luận

 

Ông Cao Chí Công – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp & PTNT phát biểu


Phát biểu tại Hội thảo, ông Cao Chí Công – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam ghi nhận sự quan tâm của chính quyền các cấp tỉnh Bắc Giang, các nhà khoa học đối với Dự án “Bảo tồn loài và sinh cảnh khu hệ chim nước cư trú trong khuôn viên trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang”. Ông nhấn mạnh, đây là một trong tám Dự án trọng điểm của Bộ Nông nghiệp & PTNT, vì vậy Nhà trường và Ban Chỉ đạo Dự án cần xem xét rà soát lại các nội dung nghiên cứu, triển khai nghiêm túc, đúng tiến độ kế hoạch của Dự án. Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa để Nhà trường hoàn thành Dự án đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất.

 

Ông Trần Thế Liên – Vụ trưởng Vụ Quản lý Rừng đặc dụng, phòng hộ, Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu


Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các giá trị, giải pháp bảo tồn và phát triển Khu hệ chim nước trong khuôn viên Nhà trường. Theo đó một số biện pháp được đề xuất như:mở rộng hệ sinh cảnh, nâng cao chất lượng môi trường cư trú, tạo các khu vực kiếm ăn ngay trong khuôn viên trường, đeo vòng, gắn chíp theo dõi các khu vực kiếm ăn. Bên cạnh đó cần tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh – sinh viên, nhân dân sinh sống ở các vùng lân cận về việc bảo vệ, ngăn chặn, tố giác các hành vi săn bắn trái phép.

 

Ông Hoàng Quốc Tuấn – Trưởng phòng PA83, Công an tỉnh Bắc Giang phát biểu

 

Ông Từ Quốc Huy – Phó Chi cục Trưởng, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang phát biểu

 

Ông Nguyễn Đức Hiền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Việt Yên phát biểu

 

Ống Tống Văn Xuân – Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên phát biểu.

 

Lãnh đạo Nhà trường, Công an huyện Việt Yên, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang ký biên bản phối hợp trong công tác bảo tồn Khu hệ chim nước


Phần cuối của Hội thảo, lãnh đạo Nhà trường đã ký biên bản phối hợp trong công tác bảo tồn với Công an huyện Việt Yên và Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang. Đây là một việc làm quan trọng nhằm nâng cao hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc bảo tồn và phát triển bền vững Khu hệ chim nước của Nhà trường.

Trần Trang

Mời quý vị xem thêm:

Dulichbacgiang.com

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen