Trọn nghĩa tình với người có công In
Thứ sáu, 27/07/2018 18:13

(BGĐT) - Tháng Bảy về, tuổi trẻ toàn tỉnh Bắc Giang thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn, trách nhiệm đối với người có công góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát trong chiến tranh.

Đoàn Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang thăm, tặng quà gia đình thương binh Triệu Hồng Kỳ, bản Đồng Cả, xã Canh Nậu (Yên Thế).

Chăm sóc sức khỏe người có công

Đã 5 năm nay, cứ đến tháng Bảy, Chi đoàn Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh phối hợp với Đoàn phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) duy trì chương trình tri ân người có công trên địa bàn. Đợt này hơn 200 người thuộc gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh của phường được khám, tư vấn sức khỏe.

Anh Lộc Quốc Phương, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: “Chúng tôi mang các loại máy móc, huy động đội ngũ y, bác sĩ trẻ, có chuyên môn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho thương binh, bệnh binh tại trụ sở UBND phường. Năm nào cũng có hai đợt khám miễn phí giúp người dân kịp thời phát hiện triệu chứng để điều trị bệnh hiệu quả”.

Thực hiện cuộc vận động “Thầy thuốc trẻ vì cộng đồng”, vừa qua, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh chỉ đạo các chi hội, CLB phối hợp với huyện đoàn, hội liên hiệp thanh niên tại các địa phương thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. Điển hình như tại Lạng Giang, CLB Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa huyện, Huyện đoàn phối hợp với Lữ đoàn 673 tổ chức chương trình tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho 150 người có công với cách mạng tại xã Xương Lâm.

Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Lục Ngạn phối hợp với CLB Bác sĩ và những người bạn khám, tư vấn sức khỏe cho 700 người có công, gia đình chính sách của huyện. Dịp này, toàn tỉnh có 5 nghìn người có công, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ được khám, tặng thuốc.

Tình nguyện tại chỗ

Đoàn viên thanh niên thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kính, thôn Đông Nghè, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang).                                           							                              Ảnh: Đỗ Quyên

Ảnh: Đỗ Quyên

Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hưởng ứng các hoạt động tri ân, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tổ chức hoạt động tuyên truyền về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Phối hợp với chính quyền địa phương tìm hiểu điều kiện, hoàn cảnh của từng gia đình chính sách, trên cơ sở đó đề ra giải pháp giúp đỡ phù hợp; vận động các ĐVTN, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hơn 8 nghìn đoàn viên thanh niên ở 200 cơ sở đoàn tổ chức trồng cây xanh, làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ. Tuổi trẻ toàn tỉnh vận động trao gần 500 suất quà cho gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ; hỗ trợ tu sửa 8 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa.

Năm nay, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sủng ở thôn Bói, xã Thượng Lan (Việt Yên) tròn 92 tuổi. Mong muốn góp sức trẻ cho phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, hơn một tuần nay, 20 ĐVTN, sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, Đoàn xã Thượng Lan cùng hỗ trợ ngày công giúp gia đình mẹ công việc đồng áng. "Tuổi cao, không còn sức lao động, năm nào các cháu thanh niên cũng đến thăm hỏi, giúp đỡ gia đình thu hoạch nông sản, làm đất cấy lúa" - Mẹ Sủng xúc động nói.

Cũng trong dịp này, 15 đoàn viên của Chi đoàn Bình Nội, xã Trù Hựu (Lục Ngạn) nhận dọn dẹp nhà cửa, phát quang vườn vải sau vụ thu hoạch cho gia đình thương binh Nguyễn Văn Định.

Để giúp người trẻ hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc, khơi dậy tình yêu và ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, các cấp bộ đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt truyền thống. Huyện đoàn Yên Thế và Tân Yên tổ chức hội thi "Tìm hiểu 50 năm chiến thắng Đồng Lộc", "Liên hoan ca khúc cách mạng" với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên . Từ tối 25 đến 27-7, hoạt động “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ được các cơ sở đoàn đồng loạt tổ chức tại 230 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh với hơn 20 nghìn ĐVTN tham gia.

Anh Thân Trung Kiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho hay: “Thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng các mô hình tập hợp, đoàn kết thanh niên gắn với công tác “đền ơn đáp nghĩa - uống nước nhớ nguồn”. Mỗi cơ sở đoàn sẽ có những cách làm khác nhau tùy thuộc vào điều kiện thực tế như đóng góp ngày công, vận động kinh phí giúp đỡ các gia đình. Qua hoạt động tình nguyện tại chỗ, tuổi trẻ các đơn vị chung tay với cộng đồng chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, gia đình chính sách”.

Tuyết Mai

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn