Khoa Lâm nghiệp tập huấn kỹ thuật và tổ chức điều tra – kiểm kê rừng In
Thứ bảy, 25/10/2014 09:24

Ngày 24/10, tại phòng họp số 1, trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật và tổ chức điều tra – kiểm kê rừng thuộc dự án “Tổng điều tra kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2012 – 2016”.

GS.TS. Vương Văn Quỳnh – Viện trưởng Viện sinh thái rừng và Môi trường hướng dẫn kỹ thuật điều tra kiểm kê rừng

Tham gia hướng dẫn và giảng dạy tại lớp tập huấn có GS.TS. Vương Văn Quỳnh – Viện trưởng Viện sinh thái rừng và Môi trường, cán bộ của Viện sinh thái rừng và Môi trường, Viện Lâm sinh – Viện Khoa học Lâm nghiệp. Tham dự buổi tập huấn có TS. Nguyễn Văn Hoàn – Trưởng khoa Lâm nghiệp, TS. Khương Mạnh Hà – Phó trưởng Khoa Tài nguyên & Môi trường cùng các Cán bộ, Giảng viên Khoa Lâm nghiệp, Khoa Tài nguyên & Môi trường đã đến dự và học tập.

Các cán bộ Viện sinh thái rừng và Môi trường, Viện Lâm sinh – Viện Khoa học Lâm nghiệp cùng các cán bộ, Giảng viên Nhà trường tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các Cán bộ, Giảng viên đã được nghe các chuyên gia giới thiệu tổng quan về “Dự án điều tra kiểm kê rừng toàn quốc gia đoạn 2012 – 2016”. Các nội dung chính như sau:

1. Kỹ thuật điều tra kiểm kê rừng bao gồm: Phân loại trạng thái rừng và đất Lâm nghiệp. Điều tra mẫu khóa ảnh và xác định trữ lượng rừng. Xây dựng bản đồ phục vụ kiểm kê rừng. Tài liệu phục vụ kiểm kê rừng. Sản phẩm kiểm kê rừng. Phương pháp hiệu chỉnh ranh giới và mô tả đặc điểm các lô rừng

2. Tổ chức kiểm kê rừng gồm: Nhân lực cho kiểm kê rừng. Trình tự hoạt động kiểm kê rừng. Khó khăn và giải pháp trong kiểm kê rừng;

3. Tài chính trong điều tra kiểm kê rừng gồm: Nội dung dự toán cho điều tra kiểm kê rừng. Căn cứ và mức dự toán điều tra kiểm kê rừng. Yêu cầu về hồ sơ và trình tự quyết toán kiểm kê rừng;

4. Phần mềm “Quản lý dữ liệu điều tra kiểm kê rừng” gồm: Chức năng của phần mềm. Cơ sở dữ liệu của phần mềm. Những vướng mắc gặp phải khi sử dụng phần mềm.

Cán bộ, Giảng viên Khoa Lâm nghiệp, Khoa Tài nguyên & Môi trường tham dự lớp tập huấn

Lớp tập huấn được tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết và kỹ năng thực hiện điều tra – kiểm kê rừng ở các địa phương. Qua đó, Cán bộ, Giảng viên nắm được mục đích, yêu cầu, nội dung của Dự án điều tra kiểm kê rừng, kỹ thuật và cách thức tổ chức thực hiện điều tra kiểm kê rừng, những khó khăn và hướng giải quyết trong quá trình điều tra và kiểm kê rừng tại địa phương để có những biện pháp hỗ trợ trong quá trình thực hiện./.

Trung tâm Thông tin – Thư viện