Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen cho các tập thể,cá nhân có thành tích XS trong chương trình OCOP In
Thứ năm, 25/03/2021 15:19

Sáng 23-3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị toàn quốc Tổng kết chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” – gọi tắt là Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020. Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới tới dự và chủ trì hội nghị.

 

TS. Mai Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng Nhà trường (thứ 5 từ phải sang) nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT


Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được thực hiện từ năm 2018, sau 3 năm triển khai, với sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân, đến nay đã có 59/63 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng được 4.469 sản phẩm của 2.439 chủ thể đã được công nhận đạt từ 3 sao trở lên (vượt 1,86 lần so với mục tiêu giai đoạn 2018 – 2020). Trong đó, 1,7% tổng số sản phẩm OCOP được đánh giá có tiềm năng 5 sao. Theo báo cáo tại Hội nghị, hiện có 145 sản phẩm OCOP khai thác hiệu quả vùng nguyên liệu địa phương, gắn với chỉ dẫn địa lý, như: Chè Shan Tuyết Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang; chè Tân Cương của tỉnh Thái Nguyên; cà phê của tỉnh Sơn La, lúa gạo ở tỉnh Sóc Trăng và tỉnh An Giang…

 

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT tặng tập thể Nhà trường

 

Trong giai đoạn từ 2018 – 2020, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã tham gia chương trình OCOP thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn góp phần nâng cao nhận thức về quy hoạch, phát triển sản phẩm cho các địa phương, nhằm duy trì và gìn giữ các sản phẩm truyền thống và đặc trưng của các địa phương như Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Hòa Bình. Trường còn là thành viên tổ tư vấn hội đồng đánh giá phân hạng 07 sản phẩm chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” thuộc các tỉnh Sóc Trăng (02 sản phẩm), Lâm Đồng (02 sản phẩm), Hưng Yên (01 sản phẩm) và Quảng Ninh (02 sản phẩm).

Bên cạnh đó, Nhà trường còn thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ và ứng dụng chuyển giao công nghệ các cấp: với 04 dự án cấp bộ/ nhà nước; 09 đề tài, dự án cấp tỉnh, trong đó có 06 đề tài thực hiện tại tỉnh Bắc Giang; 16 nhiệm vụ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cấp cơ sở do tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên hỗ trợ kinh phí; 96 nhiệm vụ cấp cơ sở kinh phí chủ yếu do ngân sách trường cấp. Các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và người sản xuất. Có những đề tài trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm cho địa phương, tạo tiền đề tham gia vào chương trình OCOP Quốc gia.

 

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT tặng TS. Mai Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng Nhà trường


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, ý nghĩa lớn nhất mà chương trình OCOP mang lại là khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương đối với các sản phẩm đặc sản, ngành nghề nông thôn gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu và văn hoá truyền thống. Từng bước chuyển đổi quy mô sản xuất nhỏ sang hướng liên kết chuỗi giá trị khép kín.

Chương trình OCOP cũng giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm của các địa phương với mức tăng bình quân khoảng 17,6%/năm. Ngoài ra, Chương trình còn mang lại công ăn việc làm và thu nhập tốt hơn cho người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: kinhtedothi.vn)


Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của chương trình OCOP trong 3 năm qua. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện hồ sơ của Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, muộn nhất vào tháng 6/2021.

Tại Hội nghị, nhằm ghi nhận và biểu dương những đóng góp của tập thể, cán bộ, viên chức Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang trong thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2018 – 2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường đã trao tặng Bằng khen cho Tập thể Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và cá nhân TS. Mai Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng Nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2018 – 2020.

Trần Trang

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen