Hội nghị Sơ kết hoạt động hợp tác giữa ĐH Nông – Lâm Bắc Giang và Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc In
Thứ tư, 19/06/2019 14:40

Sáng 18/6/2019, tại phòng họp số 2 đã diễn ra Hội nghị Sơ kết hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Viện Khoa học Nông nghiệp (KHNN) Quảng Tây, Trung Quốc. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được sau 3 năm thực hiện dự án hợp tác giữa Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc và Nhà trường, đồng thời làm cơ sở để triển khai các hoạt động tiếp theo.

Dự Hội nghị, về phía Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc có TS. Đường Kỳ Triển – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, TS. Lã Vinh Hoa – Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế cùng các cán bộ, nghiên cứu viên và Giám đốc Công ty Giống Vạn Xuyên ông Ngô Toàn Thanh. Về phía Nhà trường có TS. Nguyễn Bình Nhự - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng; TS. Đỗ Thành Trung – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng & Chuyển giao công nghệ (NCƯD & CGCN) Nông, Lâm nghiệp, lãnh đạo phòng Khoa học & HTQT, khoa Nông học, Ban Quản lý dự án và cán bộ, chuyên viên tham gia dự án.

 

Hội nghị xem và nghe báo cáo kết quả thực hiện Dự án hành lang khoa học công nghệ

khu vực viên giới Việt – Trung


Năm 2016 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ về việc đào tạo nguồn nhân lực và triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, trao đổi học thuật giữa giảng viên và sinh viên hai bên. Ngay sau khi ký kết hợp tác Nhà trường và Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng một số mô hình thử nghiệm các giống cây trồng mới như ngô, dưa lưới và đặc biệt là giống nho Hạ đen.

Đến nay, sau 3 năm trồng thử nghiệm tại trường, cây nho Hạ đen và dưa lưới đã qua 3 vụ thử nghiệm, cây ngô đã qua 4 vụ thử nghiệm, kết thúc giai đoạn 1 của dự án các giống cây trồng thử nghiệm cho kết quả khả quan về tính thích nghi, năng suất và chất lượng. Năm 2019, Trung tâm NCƯD & CGCN Nông, Lâm nghiệp đã tiến hành đăng ký bảo hộ 2 giống dưa Quế đường 5 và Quế đường 3; 2 giống ngô BF666 và BF79; xây dựng xong quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nho Hạ đen, bước đầu chuyển giao mô hình, kỹ thuật cho các đơn vị, cá nhân tại 6 tỉnh miền Bắc gồm: Bắc Giang, Tuyên Quang, Hà Nội, Sơn La, Cao Bằng, Vĩnh Phúc. Với tổng diện tích 60.000 m2 và thực hiện đăng ký bảo hộ độc quyền giống nho Hạ đen tại Việt Nam.

 

GS. Hoàng Giang Lưu – Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc phát biểu ý kiến

 

TS. Đỗ Thành Trung – Giám đốc Trung tâm NCƯD & CGCN Nông, Lâm nghiệp đóng góp ý kiến


Sau khi nghe 2 báo cáo sơ bộ về kết quả thực hiện Dự án hành lang khoa học công nghệ khu vực viên giới Việt – Trung của TS. Đỗ Thành Trung – Giám đốc Trung tâm NCƯD & CGCN Nông, Lâm nghiệp và TS. Lã Vinh Hoa – Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc các đại biểu dự Hội nghị đã đưa ra những góp ý và phương hướng phát triển tiếp theo của Dự án. Theo GS. Hoàng Giang Lưu – Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc đề nghị đối với cây nho Hạ đen trước khi thực hiện chuyển giao tại một địa phương mới cán bộ kỹ thuật cần phân tích và xác định chất lượng đất để có quy trình chăm sóc phù hợp. Kỹ thuật trồng nho rất phức tạp vì vậy phải thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn giúp người trồng nho cập nhật các kiến thức mới một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Trong thời gian tới GS. Hoàng Giang Lưu sẽ tiếp tục giành nhiều thời gian sang Việt Nam tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị và cá nhân tham gia trồng nho Hạ đen.

 

TS. Đường Kỳ Triển – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế - Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc phát biểu


Tại Hội nghị, TS. Đường Kỳ Triển – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế - Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc đánh giá cao sự cố gắng của đội ngũ chuyên gia, cán bộ nghiên cứu của Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc và Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. Trong thời gian tới hai bên tiếp tục triển khai các hạng mục đang thực hiện. Đề nghị cán bộ kỹ thuật của Nhà trường sau khi dự án kết thúc phải làm chủ được công nghệ, kỹ thuật của các giống cây trồng đang thử nghiệm hiện nay. TS. Đường Kỳ Triển nhấn mạnh mục đích cuối cùng của thử nghiệm tại Việt Nam và Trung Quốc là chọn ra được giống cây trồng có năng xuất chất lượng tốt; hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và quảng cáo được đến người dân.

 

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của lãnh đạo, chuyên gia, nghiên cứu viên của Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc trong 3 năm qua. Thành công của dự án chỉ là bước đầu nhưng đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Đại học Nông – Lâm Bắc Giang với xã hội. Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những hạn chế xuất phát từ cả hai bên cần khắc phục, sửa đổi để công tác thử nghiệm giống được tốt hơn. TS. Nguyễn Tuấn Điệp đề xuất tiếp tục triển khai các dự án đang thực hiện; Mở rộng thử nghiệm đối tượng giống cây trồng mới như lúa, rau, cây ăn quả …; Rà soát các hạng mục đã ký kết chưa thực hiện để triển khai; Xúc tiến thành lập một phòng thí nghiệm nông nghiệp tại trường.

 

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng giấy khen 6 cá nhân Viện KHNN Quảng Tây,

Trung Quốc đã có đóng góp trong thực hiện Dự án

 

TS. Nguyễn Bình Nhự - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường tặng giấy khen 2 tập thể Phòng Khoa học & HTQT và

Trung tâm NCƯD & CGCN Nông, Lâm nghiệp trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang

 

Ghi nhận những đóng góp của tập thể, cá nhân trong thành công của Dự án hành lang khoa học công nghệ khu vực viên giới Việt – Trung, nhân dịp này Ban Giám hiệu Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã quyết định tặng giấy khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân tham gia Dự án.

Trần Trang

 

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen