ĐH Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức Hội nghị giới thiệu “Mô hình trình diễn nông nghiệp công nghệ cao" In
Thứ sáu, 22/06/2018 13:07

Sáng 21/6/2018, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức Hội nghị giới thiệu “Mô hình trình diễn nông nghiệp công nghệ cao”.

Dự Hội nghị có ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng đại diện các Sở Khoa học &Công nghệ, Sở Nông nghiệp & PTNT Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên, UBND xã Bích Sơn, các Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông của các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Ngạn, Yên Dũng và một số hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn có đại diện một số đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Lập Thạch – Vĩnh Phúc và Thành phố Hà Nội.

Về phía Nhà trường có TS. Nguyễn Bình Nhự - Chủ tịch Hội đồng trường, TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng lãnh đạo các phòng Khoa học & HTQT, Trung tâm NCƯD & CGCN Nông Lâm nghiệp và các nhóm chuyên môn tham gia dự án. Về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây – Trung Quốc có ông Lã Vĩnh Hoa – Phó Trưởng phòng Khoa học & HTQT cùng các chuyên gia về nho, dưa và ngô đã đến dự Hội nghị.

 

TS. Nguyễn Tuấn Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị


Mô hình trình diễn nông nghiệp công nghệ cao thuộc dự án “Xây dựng hành lang khoa học nông nghiệp trong khu vực biên giới Việt – Trung” được thực hiện từ đầu năm 2017 với 3 nhóm giống cây trồng là nho, dưa và ngô. Đến nay, sau hơn một năm triển khai thực hiện Nhà trường đã tiến hành khảo nghiệm được 130 giống ngô lai, 50 giống ngô nếp, ngô ngọt nhập nội từ Trung Quốc. Hiện đã xác định được 10 giống ngô lai, 2 giống ngô nếp và 1 giống ngô ngọt có năng xuất, chất lượng và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích hợp với điều kiện đất đai và khí hậu tại Bắc Giang. Đối với mô hình dưa, hiện đã thực hiện khảo nghiệm 8 giống dưa nhập nội từ Trung Quốc, mỗi giống có thời gian từ trồng đến thu hoạch là 70 ngày với mẫu mã quả đẹp khối lượng trung bình từ 2,2 đến 3,4 kg/quả, độ ngọt cao đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nhóm nghiên cứu đã xác định được hai giống dưa cho năng suất cao và chất lượng tốt là Quế đường 1065 và Quế đường số 5.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Bắc Giang trồng thử nghiệm thành công giống nho Hạ đen. Đây là giống nho có thời gian sinh trưởng ngắn, giao động từ 110 - 120 ngày, ngắn hơn nhiều so với một số giống nho chủ đạo tại Ninh Thuận hiện nay. Với thời gian sinh trưởng ngắn cùng với quy trình kỹ thuật hiện đại, cán bộ Nhà trường cùng với các chuyên gia Trung Quốc sẽ điều tiết cho nho ra quả 2vụ/ năm, dự kiến tháng 11 tới đây sẽ cho thu hoạch vụ nho thứ 2. Theo các chuyên gia, năng suất trung bình của giống nho Hạ đen sẽ đạt khoảng 20 tấn/ha, sau khi trừ chi phí dự kiến thu được trên 150 triệu đồng/1 ha năm thứ 2.

 

Ông Lã Vĩnh Hoa – Phó Trưởng phòng Khoa học & HTQT, Viện KHoa học Nông nghiệp Quảng Tây - Trung Quốc phát biểu

 

Trao đổi tại Hội nghị, một số ý kiến cho rằng sau khi dự án kết thúc các cán bộ, chuyên gia của Nhà trường phải nắm vững quy trình, kỹ thuật sản xuất của các cây trồng, đặc biệt là với cây nho - một cây trồng mới của tỉnh Bắc Giang; Cùng với việc sản xuất Nhà trường phải xác định được đầu ra cho sản phẩm khi đưa vào sản xuất với quy mô lớn; Một số yếu tố khác cũng cần nghiên cứu kĩ như điều kiện thời tiết, năng xuất và thời vụ trong một năm…

 

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đánh giá cao những nỗ lực trong việc mở rộng hợp tác quốc tế của Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang. Đặc biệt là trong việc phối hợp với Viện khoa học Nông Nghiệp Quảng Tây - Trung Quốc để khảo nghiệm các giống cây trồng mới tại tỉnh Bắc Giang. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh Bắc Giang mô hình trồng dưa, nho sẽ sinh trưởng phát triển tốt và đem lại giá trị kinh tế cao sau khi khảo nghiệm thành công. Nhà trường cần tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ Bắc Giang đăng ký các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ đặc biệt là lĩnh vực bảo quản chế biến các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh đó, Trường cần phối hợp với các địa phương trong tỉnh, nghiên cứu lựa chọn các giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của người dân để phát huy thế mạnh sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNTcùng với Nhà trường giới thiệu các giống mới đến người dân địa phương. Các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đặt hàng với Nhà trường trong việc cung cấp các giống cây trồng mới để nhân rộng các mô hình đã khảo nghiệm thành công.

 

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng các đại biểu thăm quan mô hình trồng nho

Đại biểu tham quan mô hình trồng dưa

Mô hình khảo nghiệm một số giống ngô nhập nội


Với những bước đầu thành công của “Mô hình trình diễn nông nghiệp công nghệ cao” chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian sắp tới những mô hình nho, dưa, ngô mang thương hiệu Đại học Nông – Lâm Bắc Giang sẽ được chuyển giao đến bà con nông dân tỉnh Bắc Giang và các vùng lân cận.

Trần Trang

Mời quí vị xem thêm các tin liên quan:

1. Báo Bắc Giang: Đại học Nông Lâm Bắc Giang trình diễn mô hình nông nghiệp công nghệ cao

2. Video trên chương trình thời sự - Đài truyền hình Bắc Giang

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen