Nghiệm thu đề tài tiềm năng cấp Bộ về nho Hạ đen In
Thứ tư, 27/07/2022 15:03

Sáng ngày 25/7/2022, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài tiềm năng cấp Bộ “Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật trồng giống nho Hạ đen nhập hội từ Trung Quốc tại một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc”

Tham dự buổi nghiệm thu có TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng; các thành viên hội đồng gồm: TS. Nguyễn Quốc Mạnh - Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & PTNT, phản biện 1; GS.TS. Đào Thanh Vân - Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, phản biện 2; TS. Nguyễn Văn Vượng - Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, ủy viên; ThS. Vũ Trung Dũng - Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Thư ký, cùng các thành viên thực hiện đề tài.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Nhóm tác giả báo cáo kết quả

Đề tài “Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật trồng giống nho Hạ đen nhập hội từ Trung Quốc tại một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc” do ThS. Phùng Duy Hiếu chủ nhiệm nhằm xác định liều lượng phân bón sử dụng trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây nho Hạ đen đến khi thu quả trong 2 năm liên tục, đánh giá hiệu lực của một số hoạt chất bảo vệ thực vật trong việc phòng trừ sâu bệnh hại chính trên cây nho Hạ đen, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống nho Hạ đen cho các điểm triển khai đề tài và các hộ nông dân quan tâm. Nghiên cứu phương pháp xử lý cây nho Hạ đen ra quả 2 vụ/ năm: Xác định thời vụ cắt tỉa cành để xử lý quả vụ Xuân hè và vụ Thu đông, xác định nồng độ, liều lượng Thiourea kích lộc vụ đông xuân để xử lý cho cây nho Hạ đen ra hoa vụ 1 sớm, xác định ảnh hưởng của việc kỹ thuật cắt cành tới việc ra quả nho vụ Thu đông (vụ 2).

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo, các thành viên đã có nhiều ý kiến phản biện, tranh luận, góp ý cho nhóm tác giả. Trên cơ sở các ý kiến của thành viên Hội đồng và ý kiến trao đổi của tác giả, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã có kết luận về kết quả của đề tài. Tiếp đó, các thành viên trong Hội đồng đều thông qua phiếu đánh giá nhiệm vụ với kết quả đạt yêu cầu và đề nghị nhóm tác giả sớm chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo theo ý kiến của các chuyên gia để trình Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Nguyễn Nga