Nghiên cứu khoa học HSSV
04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở cho sinh viên ngành NNTQ và CNTP được nghiệm thu In
Thứ hai, 09/01/2023 08:40

Sáng ngày 06/01/2023, tại Phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, TS. Nguyễn Tuấn Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch hội đồng cùng các thành viên hội đồng, giảng viên khoa chuyên môn đã dự buổi nghiệm thu

Nhóm nghiên cứu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc báo cáo kết quả thực hiện

 

04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở cho sinh viên gồm:

1. Đề tài “Phân tích điểm khó của ngữ pháp hán ngữ giai đoạn đầu và giải pháp cho kỳ thi HSK sơ cấp – khảo sát sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang do sinh viên Hồ Bích Ngọc chủ nhiệm. Nhằm tổng kết quy luật căn bản của ngữ pháp Hán ngữ sơ cấp, chỉ ra các điểm khó thường gặp về ngữ pháp từ, ngữ, câu mà sinh viên có thể gặp phải trong giai đoạn đầu học tập Hán ngữ. Đề xuất các nhóm giải pháp cụ thể nhằm giúp sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nhận diện và giải quyết các vấn đề ngữ pháp khó thường xuyên xuất hiện trong các đề thi HSK 1,2,3. Kết quả nghiên cứu của đề tài là tài liệu tham khảo đối với các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên tại Trường.

2. Đề tài “Giải pháp nâng cao năng lực khẩu ngữ cho sinh viên năm Thứ Nhất và năm Thứ hai ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” do sinh viên Hà Văn Nhẫn chủ nhiệm được thực hiện từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 12 năm 2022. Đề tài phân tích khẩu ngữ và tìm ra được các giải pháp nhằm nâng cao năng lực khẩu ngữ cho sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai của Nhà trường, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên của chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, giúp sinh viên tìm hiểu, nâng cao trình độ khẩu ngữ trong học tập.

3. Đề tài “Nghiên cứu chế biến thử nghiệm nước ép quả dạng đục từ táo, dưa chuột và bí đao” do sinh viên Đỗ Thị Bích Ngọc khoa Công nghệ thực phẩm chủ nhiệm. Nghiên cứu tìm ra được công thức phối chế nước ép dạng đục từ táo, dưa chuột và bí đao. Từ đó đề xuất quy trình chế biến sản phẩm nước quả đục táo – dưa chuột – bí đao nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ táo, dưa chuột, bí đao nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu, giải quyết bài toán thời vụ đồng thời bảo đảm các chỉ tiêu về chất lượng, hỗ trợ duy trì tăng cường sức khỏe, sắc đẹp và vóc dáng người sử dụng. Nước giải khát từ táo, dưa chuột, bí đao có giá  trị dinh dưỡng cao, làm tăng giá trị sử dụng và giá trị kinh tế của nguyên liệu.

4. Đề tài “Nghiên cứu chế biến thử nghiệm bột màu từ hoa đậu biếc” do sinh viên Vũ Thị Minh Trang khoa Công nghệ thực phẩm chủ nhiệm. Nhằm cung cấp cho thị trường sản phẩm bột màu cho ngành công nghiệp thực phẩm đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nghiên cứu đã phân tích các thành phần hóa học của nguyên liệu, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy, nghiên cứu ảnh hưởng của mức độ nghiền nhỏ nguyên liệu đến chất lượng sản phẩm. Góp phần nâng cao giá trị kinh tế của hoa đậu biếc đối với người nông dân và các hộ trồng hoa đậu biếc trong cả nước.

Tại mỗi Hội đồng nghiệm thu đề tài, sau khi sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu, các thành viên trong Hội đồng đã đưa ra những nhận xét, góp ý xác đáng, các đề tài đều được Hội đồng thông qua. Nhìn chung, sinh viên có ý thức nghiêm túc trong triển khai đề tài, nội dung đề tài có tính mới, có ý nghĩa thực tiễn… Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay tiếp nối những thành công của phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên trong năm 2021. Thông qua đợt nghiệm thu này, sinh viên đã thể hiện được năng lực nghiên cứu, khả năng thuyết trình và nhận được nhiều giá trị cho bản thân.

Nguyễn Nga

 
Nghiệm thu 3 nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở của sinh viên In
Thứ năm, 21/07/2022 09:15

Ngày 15/7/2022, tại phòng họp số 2, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức họp hội đồng nghiệm thu 03 nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở của sinh viên gồm: “Nghiên cứu một số đặc điểm dịch tễ, bệnh lý giun móc chó và dùng thuốc điều trị tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang” do sinh viên Trần Kim Thoa, lớp D-THUY7A chủ nhiệm đề tài, giảng viên  Nguyễn Thị Hương Giang hướng dẫn; “Đánh giá hiệu quả bổ sung chế phẩm Lacto đến khả năng sinh trưởng, năng xuất và chất lượng thịt của ếch Thái Lan nuôi tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” do sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng, lớp D-THUY7A chủ nhiệm đề tài, giảng viên Đặng Hồng Quyên hướng dẫn; “Đánh giá hiệu quả sử dụng chế phẩm ADE solution đến khả năng sinh sản của gà Liên Minh nuôi tại Việt Yên – Bắc Giang“ do sinh viên Nguyễn Thị Thanh, lớp D-THUY8A chủ nhiệm đề tài, giảng viên Nguyễn Thị Xuân Hồng hướng dẫn.

 

Toàn cảnh buổi thẩm định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của sinh viên


Dự buổi thẩm định có: TS. Nguyễn Tuấn Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch hội đồng; các thành viên hội đồng; giảng viên khoa chuyên môn và các thành viên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

 

sinh viên Trần Kim Thoa - lớp D-THUY7A, Khoa Chăn nuôi – Thú Y báo cáo kết quả thực hiện đề tài


Tại buổi nghiệm thu, các chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt nội dung nghiên cứu, kết quả đạt được trước Hội đồng. Sau đó các thành viên Hội đồng tiến hành nhận xét, đánh giá trên tinh thần nghiêm túc, khách quan và công bằng. Trên cơ sở những ý kiến nhận xét và góp ý của thành viên Hội đồng nghiệm thu, các chủ nhiệm đề tài sẽ chỉnh sửa hoàn thiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học nộp về Phòng Khoa học & HTQT để hoàn tất công tác nghiệm thu đề tài.

Hội đồng đã giá cao về chất lượng, sự chuyên nghiệp trong công tác nghiên cứu của cả sinh viên và giảng viên hướng dẫn. Hội đồng đã nhất trí thông qua kết quả nghiên cứu của 03 đề tài.

Nguyễn Nga

 
Thẩm định thuyết minh nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của sinh viên In
Thứ năm, 24/03/2022 10:19

Sáng ngày 13/03/2022 và ngày 18/03/2022 tại phòng họp số 2, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức họp hội đồng thẩm định thuyết minh 04 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của sinh viên: “Nghiên cứu triệu chứng lâm sàng và đặc điểm bệnh lý của bò mắc bệnh viêm da nổi cục tại tỉnh Bắc Giang” do sinh viên Giáp Văn Duy chủ nhiệm đề tài; “Khảo sát một số bệnh thường gặp trên ếch Thái Lan (Kana Tigerina) và biện pháp điều trị” do sinh viên Trần Quang Thành chủ nhiệm đề tài; “Phân tích điểm khó của ngữ pháp hán ngữ giai đoạn đầu đối với sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và giải pháp cho kỳ thi HSK sơ cấp” do sinh viên Hồ Bích Ngọc chủ nhiệm đề tài; “Giải pháp nâng cao năng lực khẩu ngữ cho sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” do sinh viên Hà Văn Nhẫn chủ nhiệm đề tài.

Dự buổi thẩm định có: TS. Nguyễn Tuấn Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch hội đồng; các thành viên hội đồng; giảng viên khoa chuyên môn và các thành viên thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

 

Toàn cảnh buổi thẩm định nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của sinh viên


Tại buổi thẩm định các thuyết minh, thành viên Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến nhận xét, chỉnh sửa cho đề tài của các sinh viên được hoàn thiện. Bên cạnh đó hội đồng cũng thẳng thắn góp ý cho các sinh viên về kỹ năng thuyết trình và các nội dung liên quan đến nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

 

Sinh viên Trần Quang Thành thuyết trình

 

Các nhóm sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thuyết trình

Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên tại Trường đang dần trở nên sôi nổi và thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên. Đây không chỉ là cơ hội đối với các tác giả thực hiện đề tài trong việc nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học mà còn là dịp để các bạn sinh viên quan tâm và có dự định nghiên cứu khoa học trong tương lai tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm thực tế khi tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học.

Trên tinh thần khoa học và khách quan, Hội đồng thẩm định thuyết minh nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của sinh viên đã diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc mừng các nhóm tác giả đã vượt qua thử thách đầu tiên, chúc các bạn sẽ có những kết quả nghiên cứu tốt nhất trong thời gian tới.

Trung tâm Thông tin - Thư viện