Tết Ất Mùi 60 năm trước Bác Hồ về thăm Bắc Giang In
Thứ bảy, 18/05/2019 10:33

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 6 lần về thăm tỉnh Bắc Giang. Trong đó có hai lần Bác thăm vào dịp Tết 60 năm trước. Mùa xuân này, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, lập thành tích kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Người 19-5 (1890-2015).


Hồ Chủ tịch thăm huyện Hiệp Hòa (1955)


Bác Hồ thăm công trường xây dựng cầu Phủ Lạng Thương

Ngày 24-1-1955 (tức ngày mồng Một Tết Ất Mùi), Bác Hồ về thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân Việt Nam, chuyên gia nước bạn cùng nhân dân thị xã Phủ Lạng Thương đang xây dựng cầu Phủ Lạng Thương (nay là cầu sắt Bắc Giang, thuộc TP Bắc Giang). Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, để ngăn cản, chặn bước tiến quân của kẻ thù, chúng ta đã phá huỷ cầu Phủ Lạng Thương.

Sau khi kháng chiến chống Pháp thắng lợi, cầu Phủ Lạng Thương được xây dựng lại với sự giúp đỡ của nước bạn Trung Quốc, tham gia trên công trường còn có các chiến sĩ miền Nam tập kết, công nhân được tuyển trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh lân cận. Với khí thế “tất cả để xây dựng tốt”, chỉ trong thời gian ngắn, những phần việc cơ bản được hoàn thành.

Các chiến sĩ miền Nam tập kết, các chuyên gia và người dân Bắc Giang vô cùng xúc động khi được biết Bác Hồ về thăm và chúc Tết. Tại đây, Bác đã nghe đồng chí Đội trưởng đội cầu Nguyễn Tường Lân báo cáo thành tích chung của công trường làm cầu Phủ Lạng Thương, rồi Bác đi thăm cầu, khi đi đến giữa cầu, Người dừng lại nói chuyện với cán bộ, công nhân: - “Hôm nay, Bác chỉ xem nửa cầu thôi. Bao giờ hoàn thành, Bác sẽ đi thăm cả cầu. Các chú có đồng ý như vậy không?” Mọi người tập trung bên cầu, khi đó Bác đứng ngay bên đống gỗ của công trường, Bác hỏi han tình hình ăn Tết, tổ chức đời sống sinh hoạt của anh em công nhân.


Hồ Chủ tịch thăm công nhân Việt Nam và chuyên gia nước ngoài khắc phục cầu Phủ Lạng Thương (1-1955)


Người biểu dương thành tích của cán bộ, công nhân ta, chuyên gia nước bạn và tinh thần giúp đỡ của nhân dân Bắc Giang đối với việc làm cầu. Sau đó, Bác bắt nhịp cho mọi người hát bài ca “Kết đoàn”. Theo nhịp tay Bác, lời ca vang lên như lời hứa với Bác: Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để đón ngày Bác về thăm. Và chỉ trong 4 tháng, cầu được xây dựng hoàn thành, vượt trước kế hoạch.

Bác Hồ thăm Cẩm Xuyên, dự Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2

Ngày 8-2-1955 (tức 16 tháng Giêng Ất Mùi), Bác Hồ đã thăm Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm (Hiệp Hoà). Người đi thăm các hộ nông dân được chia quả thực; thăm nơi ăn chốn ở của anh chị em cán bộ Đoàn cải cách; làm việc với Ban cán sự Đoàn uỷ Đoàn cải cách đóng tại đình Cẩm Xuyên; tham dự và nói chuyện tại Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 tại hội trường Son Vải, thôn Cẩm Xuyên.

Tại đây, Người nhấn mạnh: “Nhiệm vụ quan trọng của cán bộ lãnh đạo là lãnh đạo tư tưởng; thực hiện tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách; phải kiểm tra công tác của cán bộ; cán bộ về xã phải chú ý giúp đỡ và bồi dưỡng cốt cán… Về xã một công việc quan trọng nhất là chỉnh đốn các tổ chức ở nông thôn: Ủy ban hành chính, công an, du kích, nông hội, thanh niên, phụ nữ… Quan trọng nhất là chỉnh đốn chi bộ, chi bộ là nền tảng của Đảng, của cách mạng ở xã… Hiện nay Đảng và Chính phủ có mở đầu phong trào thi đua sản xuất trong mùa xuân để khôi phục kinh tế và nâng cao mức sống của nhân dân nên cán bộ Đoàn ủy phải gương mẫu đi đầu…”

Ngô Trọng Bình

Nguồn:http://baobacgiang.com.vn/bg/chinh-tri/139067/tet-at-mui-60-nam-truoc-bac-ho-ve-tham-bac-giang.html?fbclid=IwAR3ZjTvOsOf7-OJHyMoOYLUAj-M_zccuLo4rP7sZxYvNI_I1UEq1kRQXL2g

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen