Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang In
Thứ năm, 18/11/2021 15:35

Sáng ngày 14/11/2021, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo Vụ Phát triển KH&CN Địa phương (Bộ KH&CN), Ủy ban MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Hiệp Hòa dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư thôn Tân Sơn, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11 (1930 - 2021); Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Các đại biểu về dự ngày hội

Thôn Tân Sơn hiện có 307 hộ với hơn 1,4 nghìn nhân khẩu. Thời gian qua, Nhân dân trong thôn đã đoàn kết thực hiện hiệu quả các cuộc vận động tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, vừa tham gia phòng, chống dịch COVID-19, vừa tăng gia sản xuất, cải thiện cuộc sống. Trong các hoạt động của thôn, Ban công tác mặt trận đã vận động nhân dân tham gia xây dựng cổng đình làng với số tiền 320 triệu đồng; ủng hộ các loại quỹ: vì người nghèo, chất độc da cam, ủng hộ đồng bào miền Nam khắc phục hậu quả dịch COVID, chăm sóc người cao tuổi, giúp đỡ gia đình khó khăn… với số tiền 380 triệu đồng. Hiện thôn có hơn 300 nhân lực trong độ tuổi lao động đang làm việc ở trong và ngoài tỉnh, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng trở lên. Đến nay, số hộ nghèo giảm còn 3 hộ nghèo (chiếm 0,1%), số hộ cận nghèo 5 hộ (chiếm tỷ lệ 0,16%).

Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua đến nay, thôn đã phát huy hiệu quả của 12 tổ Covid cộng đồng, tích cực giám sát chặt chẽ các đối tượng nơi khác về địa phương; các trường hợp cách ly tại nhà; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt thông điệp 5K; 100% các hộ dân ký cam kết với chính quyền thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, do đó đến thời điểm này trên địa bàn thôn chưa có trường hợp nào mắc Covid-19.

Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế, phòng chống dịch bệnh, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn thôn  luôn được duy trì, việc thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội được nhân dân đồng tình hưởng ứng; tình hình an ninh trật tại địa bàn luôn được giữ vững, không có người vi phạm pháp luật, các mâu thuẫn trong Nhân dân được tập trung giải quyết kịp thời, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp. Với những kết quả đạt được, Thôn Tân Sơn là thôn nông thôn mới kiểu mẫu; 11 năm liên tục đạt danh hiệu thôn văn hóa, trong 3 năm liên tục có 93% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; riêng năm 2021 có 97% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tặng hoa, quà cho nhân dân thôn Tân Sơn

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ghi nhận, biểu dương những kết quả nổi bật của cấp ủy, chính quyền và nhân dân thôn Tân Sơn đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí mong muốn thời gian tới, nhân dân trong thôn tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức, nghiêm chỉnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép”.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu chung vui với nhân dân thôn Tân Sơn

Bộ trưởng Bộ KH&CN đề nghị lãnh đạo tỉnh, huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng xây dựng kế hoạch cụ thể, chương trình, hoạt động thiết thực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH ở địa phương. MTTQ các cấp tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, hướng dẫn nhân dân giám sát cán bộ đảng viên; tích cực huy động nguồn lực cộng đồng để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Bộ trưởng đề nghị Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang chủ động phối hợp với chính quyền, MTTQ các cấp đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao các thành tựu KHKT vào sản xuất kinh doanh; đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến từng người dân, từng hộ gia đình, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Cũng tại ngày hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành đạt đã tặng hoa, quà cho thôn Tân Sơn (xã Đoan Bái); đồng thời tặng 15 suất quà cho các học sinh nghèo vượt khó và trao 5 xuất quà cho các hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn và học sinh nghèo vượt khó

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa và Sở KH&CN đã đến thăm mô hình dự án KH&CN thuộc Chương trình NTMN “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lai hướng trứng HA theo chuỗi giá trị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang” do Công ty TNHH Kim Tân Minh, xã Quang Minh (Hiệp Hòa) chủ trì thực hiện.

Bộ trưởng Bộ KH&CN cùng lãnh đạo tỉnh, huyện thăm mô hình gà đẻ trứng áp dụng KHKT

Buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang và Sở KH&CN cùng Bộ trưởng Bộ KH&CN đã đến thăm cây Dã hương nghìn năm tuổi tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang và thắp hương tại đền Xương Giang, TP Bắc Giang.

Vũ Thắng (Văn phòng Sở KH&CN)