Lễ mít tinh và trồng cây hưởng ứng ngày Quốc tế sa mạc hóa và hạn hán năm 2023 In
Thứ sáu, 16/06/2023 20:49

Sáng ngày 16/6/2023, tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Cục Lâm nghiệp chủ trì phối hợp với Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, Trung tâm Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp Quốc tế (ICRAF); Trung tâm Đào tạo Lâm nghiệp Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (RECOFTC) tổ chức Lễ mít tinh và phát động trồng cây kỷ niệm ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2023.

Toàn cảnh buổi Lễ mít tinh

Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán do Ban thư ký Công ước chống sa mạc hóa của Liên Hợp Quốc phát động năm nay với chủ đề “quyền của phụ nữ trong sử dụng đất đai”. Thông điệp khẳng định ý nghĩa nhân văn về quyền bình đẳng của phụ nữ và vai trò trách nhiệm của phụ nữ trong sử dụng đất đai một cách bền vững nhằm hạn chế tình trạng thoái hóa đất và hạn hán.

Tham dự Lễ mít tinh, về phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có: Ông Nguyễn Quốc Trị - Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm Lâm, Cục Thủy lợi, các đơn vị, các trường đại học, học viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Về phía đại diện các bộ, ngành có: Bà Hoàng Hoài Linh – Phó chánh văn phòng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và môi trường; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có: PGS.TS. Nguyễn Quang Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo và 300 em học sinh, sinh viên. Tham dự chương trình còn có đại diện tập đoàn Bách Việt, tổ chức RECOFCT, tổ chức ICRAF, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Trị - Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu

Phát động tại Lễ mít tinh, ông Nguyễn Quốc Trị - Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết chủ đề ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2023 là “Đất đai và quyền sử dụng đất của phụ nữ”. Có thể nhận thấy, phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong quản lý, bảo vệ tài nguyên đất. Thời gian tới, phụ nữ trên toàn cầu cần được tiếp cận các vấn đề về đất đai nhiều hơn nữa nhằm thúc đẩy quyền sử dụng đất của nhóm đối tượng này, hướng tới đạt các mục tiêu liên kết toàn cầu về bình đẳng giới cũng như các mục tiêu phát triển bền vững khác. Thứ trưởng đã đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng của toàn ngành nông nghiệp, các địa phương, đơn vị và Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang trong việc thực hiện các chương trình, dự án, cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải, khắc phục hiệu ứng nhà kính.

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang phát biểu

Phát biểu tại buổi Lễ mít tinh, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng chào đón các vị đại biểu khách quý đã về Trường Nông – Lâm Bắc Giang tham dự sự kiện này. Thầy Hiệu trưởng cho biết Nhà trường đã trở thành điểm du lịch sinh thái nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang, với các mô hình nông nghiệp chất lượng cao, nơi cư trú của nhiều loài chim nước… Nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quan tâm của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Lâm nghiệp và các ban ngành đoàn thể, các tổ chức thế giới để Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang không ngừng phát triển và trở thành Trường đại học có khuôn viên đẹp, độc lạ trong hệ thống các trường đại học trên cả nước.

Ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp đọc Thư của Tổng giám đốc, Ban Thư ký Công ước chống Sa mạc hoá (UNCCD).

Tại buổi Lễ, ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp đã đọc Thư của Tổng giám đốc, Ban Thư ký Công ước chống Sa mạc hoá (UNCCD).

Học sinh Nguyễn Thị Nguyệt Anh – Trường THPT Thân Nhân Trung phát biểu

Học sinh Nguyễn Thị Nguyệt Anh – Trường THPT Thân Nhân Trung thấy trách nhiệm của mình và các bạn học sinh, sinh viên cần phải phấn đấu nhiều hơn để đóng góp vào sự nghiệp trồng cây, gây rừng, cùng hành động để cải thiện tình trạng ô nhiễm, biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quốc Trị trao 50 triệu vào quỹ học bổng cho học sinh nghèo học giỏi của Nhà trường

Đại diện tập đoàn Bách Việt trao tặng Nhà trường 200 cây xanh

Trong chương trình buổi Lễ, Cục Lâm nghiệp đã trao 50 triệu đồng ủng hộ quỹ học bổng cho học sinh nghèo học giỏi và tập đoàn Bách Việt trao tặng 200 cây xanh trồng trong khuôn viên Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Ngay sau Lễ mít tinh, hơn 500 đại biểu các thầy, cô giáo và các bạn sinh viên trồng 200 cây xanh tại Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang. Hoạt động này nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế chống sa mạc hóa và hạn hạn năm 2023, đồng thời góp phần phủ xanh khuôn viên, tạo cảnh quan và gia tăng bóng mát cho Nhà trường.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị (người thứ ba từ trái sang) và các đại biểu trồng cây

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà Trường và TS. Nguyễn Tuấn Dương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trồng cây

Học sinh, sinh viên Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và các đại biểu trồng cây

Trung tâm Thông tin – Thư viện