Tập huấn nâng cao nhận thức bảo tồn chim nước trong khuôn viên Trường Đại học Nông - Lâm BG In
Thứ sáu, 13/04/2018 23:26

Với mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các đối tượng học sinh THPT trên địa bàn và các địa phương lân cận trong tỉnh Bắc Giang về công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn khu hệ chim nước trong Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang nói riêng. Chiều ngày 12/4/2017 tại Hội trường B5, Ban Chỉ  đạo dự án đã phối hợp với các trường THPT Hiệp Hòa số 2, Tân Yên số 2 và Lục Ngạn số 4 tổ chức tập huấn “Tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo tồn  các loài chim nước cư trú trong khuôn viên Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang”.

Dự và chỉ đạo buổi tập huấn có TS. Đoàn Văn Soạn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường -Trưởng Ban chỉ đạo Dự án; Đ/c Đàm Thuận Minh Bình – Bí thư Đoàn trường và lãnh đạo một số đơn vị trong toàn trường. Đặc biệt là sự có mặt của các thầy cô giáo là Bí thư, Phó Bí thư Đoàn và 300 em học sinh của 03 trường THPT.

Dự án “Bảo tồn loài và sinh cảnh khu hệ chim nước cư trú trong khuôn viên trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 4400/QĐ-BNN-TCLN ngày 30/10/2017 và được triển khai từ năm 2017 đến năm 2020. Dự án tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển bền vững khu hệ chim nước, đồng thời tạo môi trường cho học tập, nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái. Trong đó một trong những giải pháp quan trọng được thực hiện hàng năm là tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo tồn các loài chim nước cho cộng đồng.

 

TS. Đoàn Văn Soạn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường -Trưởng Ban chỉ đạo Dự án phát biểu khai mạc


Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, TS. Đoàn Văn Soạn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường - Trưởng Ban chỉ đạo Dự án đánh giá cao sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các trường THPT để các em học sinh về dự tập huấn và thăm quan tại Trường. Thầy cũng giới thiệu tổng quan về Dự án, đặc biệt là những hoạt động chính sẽ triển khai trong thời gian tới. Thầy tin tưởng rằng cùng với sự chung tay của cộng đồng, khu hệ chim nước của Nhà trường sẽ được bảo tồn và phát triển một cách bền vững.

 

ThS. Nguyễn Chí Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Tư vấn việc làm - Phó Ban chỉ đạo dự án

giới thiệu khu hệ chim nước và các thông tin tuyển sinh năm 2018


Là người có nhiều tâm huyết với dự án bảo tồn các loài chim nước, ThS. Nguyễn Chí Thành Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Tư vấn việc làm - Phó Ban chỉ đạo Dự án truyền đã giới thiệu với các em học sinh một số thông tin chủ yếu về khu hệ chim nước; những mối đe dọa đối với sự tồn tại của các loài chim nước cư trú trong khuôn viên Nhà trường; Truyền tải thông điệp "Nói không với săn bắt, buôn bán, tiêu thụ các loài chim nước" tới các em học sinh và mong muốn các em sẽ lan truyền thông điệp này đến cộng đồng.

 

Các vị đại biểu và các em học sinh xem phóng sự “Khi đàn chim bay đi”


Để các em học sinh THPT hiểu rõ hơn về Dự án và khu hệ chim nước của Nhà trường, Ban Tổ chức chương trình đã chiếu lại phim tư liệu “Khi đàn chim bay đi”. Phim tư liệu này đã được phát trên kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam trong tháng 3/2018. Bộ phim với nhiều cảnh quay công phu, đẹp mắt, không những mang lại cho các em học sinh nhiều cảm xúc mà còn truyền tải được những thông điệp hết sức rõ ràng và ý nghĩa. Ngoài ra, để tạo điểm nhấn cũng như tăng tính hiệu quả của hoạt động tuyên truyền, Ban tổ chức đã khéo léo sắp xếp những câu hỏi thú vị về Nhà trường, khu hệ chim và thông tin tuyển sinh năm 2018. Mỗi em học sinh trả lời đúng đều được tặng một phần quà.

(link phóng sự “Khi đàn chim bay đi”:

https://www.youtube.com/watch?v=hrE_R8RZRRM)

 

Các em học sinh tham phần hỏi - đáp


Kết thúc buổi tập huấn, để các em học sinh THPT được khám phá và trải nghiệm, Ban Tổ chức đã hướng dẫn và cử cán bộ, giảng viên, sinh viên tình nguyện đưa các em đi thăm quan tai 4 địa điểm gồm: Giảng đường, Khu hệ chim – Cầu tình yêu, Trung tâm Thông tin – Thư viện và Khu vực trình diễn nông nghiệp công nghệ cao. Những trải nghiệm bổ ích và ý nghĩa này đã tạo sự hứng khởi và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các em về Nhà trường.

 

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng 300 em học sinh các trường THPT

 

Các em học sinh thăm quan Nhà trường


Hy vọng rằng, sau khóa tập huấn này, mỗi em học sinh sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng để chung tay bảo vệ các loài chim nước, đóng góp cho công cuộc bảo tồn và phát triển bền vững khu hệ chim nước tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.Các em học sinh thích thú khi được ngắm khu hệ chim nước qua các thiết bị chuyên dụng


Trần Trang

ThS. Nguyễn Chí Thành - Phó Ban chỉ đạo Dự án

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen