BAFU phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Thượng Hải Trồng khảo nghiệm giống Lúa, Ngô, Cà In
Thứ sáu, 08/09/2023 09:44

Sáng ngày 06/9/2023, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức báo cáo kết quả khảo nghiệm giống Lúa, Ngô, Cà. Đây là nhiệm vụ phối hợp khoa học giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Thượng Hải với Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.

Toàn cảnh buổi báo cáo kết quả khảo nghiệm

Theo như báo cáo, giống Ngô Đường có khả năng chống chịu sâu bệnh, đạt năng suất cao (155,48 tạ/ha); Ngô nếp có thời gian thu hoạch bắp tươi dao động từ 81 – 85 ngày và có khả năng chống chịu sâu bệnh nhiễm nhẹ không gây ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên, các giống Ngô này lại có năng xuất thấp hơn giống đối chứng HN88.

Giống cà tím giai đoạn đầu đều sinh trưởng, phát triển mạnh, nhiễm nhẹ mốc sương. Giai đoạn bắt đầu thu hoạch thời tiết nắng mưa đan xen giống cà tím vằn đen, cà tím tròn bị nhiễm nặng mốc sương, bệnh hại nặng trên quả, thân lá. Năng suất cao nhất là giống cà tím vằn đen (61,5 kg/ô), thấp nhất là giống cà tím tròn (51,6kg/ô).

Giống lúa đối chứng đối chứng 37 có năng suất thấp nhất (0,58kg/ô), giống lúa chịu hạn 78 có năng suất cao nhất (1,24kg/ô). Do khoảng thời gian trỗ lúa gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, giống lúa ĐT37 có khả năng chịu hạn, chịu nóng kém, dẫn đến khả năng thụ phấn, tỷ lệ hạt mẩy thấp. Ngoài ra giống lúa đối chứng 37 còn khá mẫn cảm với bệnh đạo ôn cổ bông, khô vằn, sâu cuốn lá, bệnh bị hại nặng giai đoạn cuối dẫn đến ảnh hưởng nhiều tới năng suất thu hoạch.

Đại diện trung tâm Ứng dụng & CGCNNLN báo cáo kết quả

Theo các chuyên gia, sau thời gian trồng thử nghiệm đã đánh giá được việc trồng các giống Lúa, Ngô, Cà tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang cho thấy kết quả chưa được như mong đợi, nguyên nhân do thời vụ trồng muộn, giai đoạn ra hoa thụ phấn gặp điều kiện thời tiết bất thuận, nhiệt độ cao trên 350c ảnh hưởng quá trình thụ phấn, đối với giống cà chua cần bố trí thời vụ thích hợp, bộ giống ko phù với nhiệt độ cao, trong thời gian tới sẽ tiếp tục trao đổi khảo nghiệm tiếp các giống cây khác tốt hơn.

Tin: Nguyễn Nga

Ảnh: Duy Hoàng