Giải pháp đào tạo trực tuyến giáo dục đại học trong bối cảnh dịch Covid-19 In
Thứ sáu, 17/04/2020 15:56

Sáng nay 17/4, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến "Đào tạo trực tuyến giáo dục đại học trong bối cảnh dịch Covid-19".

 

Giảng viên Trường Đại học Mở Hà Nội dạy học trực tuyến


Sinh viên học mọi lúc, mọi nơi

Hội nghị được thực hiện tại hơn 300 điểm cầu trên cả nước là các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm và các đồng chí phụ trách đào tạo trực tuyến, đào tạo trực tuyến tại các nhà trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc trao đổi: Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nên các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) phải cho sinh viên nghỉ học tạm thời. Chủ trương của Bộ GD&ĐT là: Cho HSSV tạm dừng đến trường nhưng không dừng học.

Thứ trưởng nêu lên 3 vấn đề chính cần tập trung thảo luận. Thứ nhất: Trao đổi các chỉ đạo, quán triệt của Bộ GD&ĐT với các trường trong bối cảnh dịch Covid- 19 về việc triển khai đào tạo trực tuyến, hỗ trợ cho sinh viên.

Thứ hai: Các cơ sở GDĐH, nhất là những cơ sở đã triển khai, làm tốt vấn đề có thể chia sẻ với toàn hệ thống về đào tạo trực tuyến.

Thứ ba: Trong bối cảnh dịch Covid-19, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin, sẽ có phối hợp với Bộ GD&ĐT để hợp tác, hỗ trợ các cơ sở giáo dục triển khai, thực hiện đào tạo trực tuyến.

Theo Thứ trưởng, Bộ GD&ĐT đã có nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến vấn đề phòng chống dịch Covid-19. Liên quan đến đào tạo trực tuyến, Bộ đã có 2 văn bản, cụ thể: Văn bản 795 ngày 13/3/2020 về việc triển khai công tác đào tạo từ xa ứng phó với dịch Covid-19 và Văn bản 988 ngày 23/3/2020 về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Hai văn bản này giúp các cơ sở GDĐH có cơ sở triển khai đào tạo trực tuyến và đánh giá, công nhận kết học tập của sinh viên.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang sửa đổi quy chế đào tạo chính quy; trong quy chế này có đề cập phương thức đào tạo kết hợp giữa phương thức truyền thống và online. Đây là cơ sở để sau này các trường có thể triển khai chính thức.

Đồng thời, tạo điều kiện cho sinh viên, ngoài học trên lớp có thể học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi và phát triển năng lực tự học cho các em.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Hội nghị


Cần thiết chia sẻ kinh nghiệm đào tạo trực tuyến

Theo Thứ trưởng, thống kê cho thấy, đến nay có 110 trường đại học triển khai dạy học trực tuyến dưới các cấp độ khác nhau. Còn lại hơn 100 trường chưa triển khai.

Điều này cho thấy, có những trường đang khó khăn thực sự trong đào tạo trực tuyến. Vì vậy, vấn đề chia sẻ kinh nghiệm đào tạo trực tuyến là cần thiết.

Trong các trường đã triển khai đào tạo trực tuyến cũng có những cấp độ khác nhau. Một là, cấp độ hoàn chỉnh nhất. Những trường này đã có hệ thống đào tạo trực tuyến hoàn chỉnh, cấp bằng cử nhân đào tạo từ xa, có hệ thống quản lý học tập LMS và quản lý dữ liệu học tập LCMS. Những trường này khi chuyển sang đào tạo trực tuyến cho sinh viên thì rất thuận lợi.

Hai là, có những trường đã triển khai quản lý học tập LMS, và có xây dựng học liệu học tập mà trước đây thường bổ trợ cho sinh viên chính quy. Nay chuyển sang đào tạo trực tuyến và bổ sung thêm học liệu cho cả sinh viên chính quy và sinh viên hệ vừa học, vừa làm.

Ba là, những trường tham gia đào tạo trực tuyến nhưng sử dụng ở cấp độ đơn giản hơn. Sử dụng qua video came fun, webmame fun… Nhưng học liệu tương tác thì chưa có.

Bốn là, những trường chưa triển khai đào tạo trực tuyến.

Trong Hội nghị này, Thứ trưởng đề nghị các trường chia sẻ kinh nghiệm đào tạo trực tuyến cho nhau để ứng phó với dịch Covid-19. Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường chia sẻ học liệu, chia sẻ khóa học trực tuyến để cùng nhau hỗ trợ trong đào tạo.

Đồng thời khuyến khích các trường cùng nhau xây dựng các khóa học mở trực tuyến. Cùng với đó là xây dựng học liệu mở cho GDĐH.

Thứ trưởng cho biết: Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông đã có ký kết hợp tác với nhau. Ngoài ra, Bộ đã ký kết với 4 doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam.

Các doanh nghiệp này cam kết hỗ trợ các cơ sở GDĐH trong mùa dịch, miễn giảm một số nội dung liên quan như: Đường truyền, máy chủ, hỗ trợ hệ thống LMS và cước Data…

Cùng với đó, Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) đã kết hợp với một doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin khác để hỗ trợ cho các trường trong quá trình đào tạo trực tuyến.

Theo Minh Phong - Giáo dục & Thời đại

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen