Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KH&CN cấp cơ sở In
Thứ năm, 05/01/2023 10:54

Chiều ngày 04/01/2023, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài KH&CN cấp cơ sở.

Tham dự buổi nghiệm thu đề tài có: TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, khoa Chăn nuôi thú y và các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu.

 

Toàn cảnh buổi nghiệm thu


Đề tài “Đánh giá hiệu quả sử dụng kích dục tố LHRH-A3 đến khả năng sinh sản của ếch Thái Lan (Rana tigerina)” do TS. Đặng Hồng Quyên chủ nhiệm đề tài thực hiện từ tháng 10/2021-12/2022. Vấn đề sản xuất giống ếch nhằm tự chủ một nguồn giống tốt và sạch bệnh để nâng cao năng suất cho người chăn nuôi là vấn đề đang được quan tâm. Góp phần thúc đẩy phát triển nghề nuôi thủy đặc sản nói chung và nghề nuôi ếch Thái Lan nói riêng, nhằm tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, tăng hiệu quả sản xuất, việc sử dụng kích dục tố nhằm nâng cao năng suất sinh sản của giống ếch Thái Lan trong quá trình sản xuất ếch giống là cần thiết. Qua nghiên cứu cho thấy, sử dụng kích dục tố lô TN đã cho năng suất sinh sản cho ếch Thái Lan về các chỉ tiêu tỷ lệ đẻ, số trứng đẻ ra, tỷ lệ thụ tinh và tỷ lệ nở… cao hơn so lô ĐC; đồng thời trong khi ương nòng nọc lên ếch giống, tỉ lệ sống cả kỳ các lô TN và lô ĐC tương đương nhau đạt từ 50-52%. Vì vậy, sử dụng kích dục tố liều lượng phù hợp đã nâng cao được năng suất sinh sản của ếch Thái Lan mà không ảnh hưởng đến quá trình biến thái cũng như tỷ lệ nuôi sống của nòng nọc.

Tại buổi nghiệm thu, hội đồng đánh giá đây là đề tài có ý nghĩa thực tiễn, ứng dụng vào trong chăn nuôi ếch sinh sản. Tuy nhiên nhóm thực hiện đề tài cũng cần bổ sung và chỉnh sửa báo cáo theo ý kiến của các thành viên hội đồng để báo cáo hoàn thiện hơn. Trên cơ sở những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu thông qua đề tài với kết quả xếp loại Tốt.

Nguyễn Nga

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen