Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam In
Thứ hai, 17/04/2023 11:16

(BGĐT) - Sáng 14/4, tại Quảng trường 3/2 (TP Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 với chủ đề "Sách: Nhận thức-đổi mới-sáng tạo", "Sách cho tôi, cho bạn".

Tới dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan của tỉnh, TP Bắc Giang, một số doanh nghiệp; đại diện các đơn vị, nhà sách tham gia trưng bày cùng đông đảo giáo viên, học sinh.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

Phát biểu khai mạc, đồng chí Ngô Đình Tiến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hóa đọc; thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam.

Đồng chí đề nghị các các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, trường học tiếp tục quan tâm xây dựng, nâng cấp hệ thống thư viện, phòng đọc, mua thêm sách báo, thực hiện số hóa thư viện, phát triển sách báo điện tử theo chương trình chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú của người đọc. Quan tâm lồng ghép văn hóa đọc trong các phong trào như: Xây dựng văn hóa, khuyến học, khuyến tài; chú trọng triển khai đến địa bàn nông thôn, miền núi, vùng khó khăn.

Đồng chí Ngô Đình Tiến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) năm nay tại Bắc Giang có nhiều hoạt động như: Trưng bày, giới thiệu sách, báo và tư liệu lịch sử, văn hóa (20 gian) với tổng số khoảng 4 nghìn đầu sách, tương đương 20 nghìn bản của 6 nhà sách trong, ngoài tỉnh và Thư viện tỉnh Bắc Giang.

Báo Bắc Giang trưng bày hơn 70 bức ảnh về sự kiện chính trị, thành tựu kinh tế, văn hoá, xã hội nổi bật của tỉnh. Trong khuôn khổ của sự kiện còn có buổi nói chuyện chuyên đề "Sách: Nhận thức - đổi mới - sáng tạo", "Sách cho tôi, cho bạn".

Hưởng ứng sự kiện, từ nay đến hết tháng 5, nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động ý nghĩa. Thư viện tỉnh Bắc Giang trưng bày, giới thiệu sách, báo, tài liệu, xếp sách nghệ thuật, cấp thẻ đọc miễn phí tại đơn vị; Công an tỉnh tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với Công an Nhân dân”; các chuyên đề sinh hoạt của Đoàn thanh niên...

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Thông qua sự kiện nhằm lan tỏa văn hóa đọc đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Từ đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc. Đây cũng là hoạt động gắn với kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” do đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo.

Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn trao tặng trang thiết bị thư viện cho Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Tân Yên) và Trường THPT Hiệp Hòa số 5.

Tại đây, Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia sự kiện, gồm: Báo Bắc Giang, Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Bắc Giang, Thư viện tỉnh Bắc Giang, các nhà sách tham gia trưng bày.

Tại buổi khai mạc, em Nguyễn Sơn Long, lớp 7A3, Trường THCS Thân Nhân Trung (Việt Yên)- người giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã giới thiệu cuốn sách có tựa đề “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách dành cho tuổi mới lớn với những câu chuyện thú vị, hài hước tái hiện cuộc đời của 5 con chó nhỏ nhằm gửi gắm thông điệp về tình yêu, lòng đam mê, dũng cảm, có cả sợ hãi và những ước mơ. Nguyễn Sơn Long còn chia sẻ về hành trình đọc sách của bản thân, truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu sách tới mọi người.

Nhân dịp này, nhà sách Fahasa, nhà sách Sưu tầm Bốn Phương trao tặng cho Trường Tiểu học Xương Lâm (Lạng Giang), Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP Bắc Giang tổng số 230 cuốn sách. Tỉnh đoàn Bắc Giang phối hợp với các đơn vị đồng hành triển khai dự án trao tặng thiết bị thư viện trường học tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Tân Yên) và Trường THPT Hiệp Hòa số 5. Mỗi công trình gồm 2 giá sách thư viện, 500 cuốn sách, 1 máy in, tổng trị giá dự án là 120 triệu đồng.

Thời gian trưng bày, giới thiệu sách báo, tài liệu, ảnh đẹp, cấp thẻ đọc miễn phí tại khu vực Quảng trường 3/2 (TP Bắc Giang) diễn ra từ ngày 14 đến 17/4/2023.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự chương trình.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sách.

Em Nguyễn Sơn Long, lớp 7A3, Trường THCS Thân Nhân Trung (Việt Yên) chia sẻ niềm đam mê đọc sách.

Các đại biểu tham quan trưng bày ảnh về thành tựu KT-XH của tỉnh Bắc Giang.

Học sinh tham quan các gian trưng bày sách.

Tin, ảnh: Công Doanh-Thu Thủy

Nguồn: baobacgiang.com.vn