Hội nghị chuyên đề “Công tác tuyển sinh – Thực trạng và giải pháp”

168

Thực hiện Kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2023, đồng thời nhằm đánh giá thực trạng công tác tuyển sinh, những thuận lợi, khó khăn, các kết quả đạt được, các hạn chế yếu kém để từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh, ngày 03/11/2023 Chi bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị chuyên đề “Công tác tuyển sinh – Thực trạng và giải pháp”.

Đến tham dự với hội nghị chi bộ có đ/c Diêm Đăng Huân – Đảng ủy viên, Bí thư CB, Hiệu trưởng trường THPT Thân Nhân Trung; đ/c Nguyễn Thực Huy – Phó Bí thư CB Đào tạo Khảo thí, Trưởng phòng Đào tạo; cùng với các đ/c lãnh đạo chi bộ, các đ/c đảng viên và cán bộ viên chức của khoa Tài nguyên và Môi trường.

Đ/c Nguyễn Văn Bài – Bí thư Chi bộ, Chủ trì hội nghị phát biểu

Đ/c Khương Mạnh Hà – Phó Bí thư CB, thay mặt tổ tuyển sinh Báo cáo đề dẫn thực trạng công tác tuyển sinh và giải pháp

Xác định công tác tuyển sinh là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, từ năm 2020 Khoa TNMT đã thành lập tổ tuyển sinh với 04 thành viên, do 01 đồng chí trong Ban chủ nhiệm khoa trực tiếp chỉ đạo (Đ/c Khương Mạnh Hà – Phó trưởng khoa). Công tác tuyển sinh nhận được nhà trường quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu. Ban Chủ nhiệm khoa tích cực chỉ đạo tổ tuyển sinh, cán bộ viên chức trong đơn vị thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ và kế hoạch tuyển sinh. Cán bộ giảng viên thực hiện được phân công thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh có trách nhiệm cao với công việc được giao. Về cơ bản, công tác tuyển sinh nhận được sự phối hợp tương đối chặt chẽ của các trường THPT (tuyển sinh chính quy) và các đơn vị liên kết (tuyển sinh Cao học và liên thông Đại học).

Kết quả tuyển sinh trong giai đoạn 2020 – 2023 Khoa TNMT tuyển sinh được hơn 500 sinh viên, học viên các loại hình đào tạo; địa bàn tuyển sinh trải dài trên cả nước (Khánh Hòa, Tiền Giang, Lâm Đồng, Hưng Yên, Đăk Nông, Bắc Giang…). Cơ cấu sinh viên theo ngành nghề chưa thực sự cân đối, ngành QLDD chiếm số lượng lớn, gấp 8 lần ngành QLTNMT. Năm 2022, 2023 Khoa đã làm tốt công tác phối hợp với trường THPT Thân Nhân Trung và 04 doanh nghiệp thực hiện tọa đàm tư vấn định hướng nghề nghiệp phục vụ công tác tuyển sinh. Kết quả tuyển sinh năm 2022 có 02 HS trường THPT Thân Nhân Trung đăng ký theo học ngành QLDD.

Bên canh đó, trong việc thực hiện công tác tuyển sinh cũng gặp những hạn chế, tồn tại nhất định: Công tác quảng bá tuyển sinh còn đơn điệu, thiếu hiệu quả thậm chí lãng phí nguồn lực do kinh phí dàn trải. Mất cân đối về tuyển sinh giữa các hệ và các ngành đào tạo của khoa. Một số cán bộ, đơn vị đối tác chưa thực sự chủ động trong công tác tuyển sinh. Chương trình từng người học theo quy định của trường còn nặng dẫn đến học phí còn cao, việc tổ chức học còn chưa linh hoạt. Các ngành nghề của khoa vẫn là ngành truyền thống, chưa mở thêm được các ngành đào tạo mới phù hợp với yêu cầu thực tế.

Một số giải pháp đề xuất nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh năm 2024 như sau:

  • Tăng cường công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh, thương hiệu nhà trường trên mạng xã hội, wesite.
  • Khai thác tối đa mối liên hệ với cựu sinh viên, học viên và sinh viên, học viên đang theo học tại trường để tuyển sinh.
  • Tăng cường tuyển sinh ở các Sở, ban ngành, các huyện, thị xã, thị trấn, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…
  • Xem xét đổi tên trường, mở văn phòng đại diện tại các thành phố lớn, khảo sát lại nhu cầu, đề xuất mở ngành mới, tổ chức trải nghiệm cho thí sinh tiềm năng tại trường, xây dựng CT người học linh động, phù hợp…
Đ/c Diêm Đăng Huân phát biểu tại Hội nghị
Đ/c Nguyễn Thực Huy – Trưởng phòng Đào tạo phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng tiến hành thảo luận, các ý kiến góp ý tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động tuyển sinh, đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tuyển sinh trong thời gian tới.

Đ/c Đỗ Thị Lan Anh – Trưởng BM Quản lý đất đai phát biểu tham luận
Đ/c Phan Lê Na – Trưởng BM Quản lý TNMT phát biểu tham luận
Đ/c Phạm Quốc Thăng – đảng viên chi bộ phát biểu tham luận

Kết luận tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Văn Bài – Bí thư chi bộ đã chỉ rõ những điểm hạn chế, tồn tại trong công tác tuyển sinh giai đoạn 2020 – 2023, đồng chí cũng nhấn mạnh để thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra cần sự chung sức, đồng lòng của tất cả các đ/c đảng viên, các CBVC trong đơn vị, cần phải xác định rõ Tuyển sinh là nhiệm vụ sống còn.

TỔ TUYỂN SINH