Bí thư Chi bộ hăng say nghiên cứu khoa học

592

Với bản tính ham học hỏi của người con đất Hải Dương, Tiến sỹ Nguyễn Văn Bài, sinh 1977 luôn thể hiện niềm đam mê nghiên cứu cùng tinh thần làm việc năng nổ, trách nhiệm, hiệu quả.

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp 1, chuyên ngành Quản lý đất đai năm 2000, thầy giáo Nguyễn Văn Bài về công tác tại trường cao đẳng Nông Lâm Bắc Giang (nay là trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang).

Là một cán bộ giảng dạy trẻ cùng với tình yêu nghề nghiệp và tinh thần nhiệt huyết của thanh niên, thầy luôn thể hiện lòng đam mê học tập và nghiên cứu khoa học. Với sự nỗ lực miệt mài và không ngừng phấn đấu, năm 2003 thầy Bài được cử đi đào tạo thạc sỹ tại Trường Đại học Nông nghiệp 1, sau đó được chuyển tiếp nghiên cứu sinh. Đến tháng 12-2014, thầy bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại trường Đại học Toulouse 3 (Tulu), Cộng hòa Pháp và trở về tiếp tục công tác tại Trường.

Từ một giảng viên, trở thành phó trưởng khoa, rồi trưởng khoa Tài Nguyên và Môi trường, bằng trí tuệ, sự nỗ lực cố gắng, tình thương và trách nhiệm, thầy đã tích cực tìm hiểu vận dụng các phương pháp dạy mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; thúc đẩy quan hệ hợp tác đào tạo với các địa phương, doanh nghiệp để cho cán bộ, giảng viên và sinh viên có điều kiện tiếp cận với công việc thực tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội, hướng dẫn sinh viên thực hiện chuyên đề tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp. Kết quả năm học 2017-2018, thầy Nguyễn Văn Bài tham gia giảng dạy 03 học phần: Luật và chính sách môi trường, Quản lý tài nguyên đất tổng hợp và Hệ thống thông tin địa lý với tổng cộng 560 tiết; hướng dẫn 03 học viên cao học và 30 sinh viên thực tập nghề nghiệp và thực tập tốt nghiệp tại cơ sở.

Với vai trò là Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, trong sinh hoạt chi bộ định kỳ, thầy Bài đã tổ chức cho đảng viên trong Chi bộ đăng ký việc làm theo Bác, tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Gần đây nhất, chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Tháng 5 nhớ Bác”. Chương trình sinh hoạt gồm 3 phần; phần thứ nhất là giao lưu văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ và quê hương đất nước, tiếp theo là phần trình chiếu phim tư liệu liệu về Bác Hồ, thứ ba là phần thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác. Đây là một trong những cách làm mới, sáng tạo, thể hiện sự tích cực của chi bộ TN&MT trong việc đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chuyên đề.Chương trình sinh hoạt chuyên đề “Tháng 5 nhớ Bác” đã góp phần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với đảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên trong khoa, nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ trong năm 2018.

Với vai trò là trưởng khoa Tài Nguyên và Môi trường, trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Tiến sỹ Nguyễn Văn Bài luôn tìm tòi, nghiên cứu đổi mới phương pháp quản lý, dạy học nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả đáp ứng yêu cầu đổi mới. Bản thân thầy đã tham gia nghiên cứu khoa học với 1 đề tài khoa học cấp Bộ, chủ trì soạn thảo 1 giáo trình, tham gia hội đồng thẩm định thuyết minh đề tài cấp tỉnh Bắc Giang; đặc biệt từ năm 2015-2017, cá nhân thầy đã có 4 giải pháp, sáng kiến được áp dụng và thực hiện có hiệu quả tại nhà trường.

Với những nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, Tiến sĩ Nguyễn Văn Bài nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành và liên tục đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2016-2017, bản thân thầy được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam… Trong dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh nhật Bác 19-5 (1890-2018), Tiến sỹ Nguyễn  Văn Bài vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chi bộ Khoa TN&MT là một trong 29 tập thể được Đảng ủy các cơ quan tỉnh Bắc Giang khen thưởng vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 – 2017.

Ngô Toàn

(Nguồn: http://tuyengiao.bacgiang.gov.vn/bantuyengiao/1591/Bi-thu-Chi-bo-hang-say-nghien-cuu-khoa-hoc.html)