Làm việc với Viện Khổng Tử - Trường Đại học Hà Nội In
Thứ tư, 14/09/2022 21:41

Sáng ngày 14/9/2022, tại Phòng họp số 3, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang  đã có buổi làm việc với cán bộ Viện Khổng Tử - Trường Đại học Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Khổng Tử có TS. Trần Sơn Tùng – chuyên viên Viện. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có lãnh đạo Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, Khoa Lâm Nghiệp, Ban Giám hiệu Trường THPT Thân Nhân Trung và các thầy cô giáo phụ trách giảng dạy bộ môn tiếng Trung Quốc.

Đại diện một số Phòng, Khoa, Trung tâm làm việc với cán bộ Viện Khổng Tử

TS. Trần Sơn Tùng (người ngồi bên trái) – chuyên viên Viện Khổng Tử phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS. Trần Sơn Tùng  - chuyên viên Viện Khổng Tử đã cùng trao đổi tìm hiểu những thuận lợi khó khăn đang gặp phải trong giảng dạy, học tập tiếng Trung Quốc của Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và Trường THPT Thân Nhân Trung. Sau khi tìm hiểu thực trạng hoạt động giảng dạy tiếng Trung Quốc của Nhà trường, TS. Trần Sơn Tùng đã đề xuất ý kiến như sau: Đối với sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Viện Khổng Tử sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo 2+2, 3+1, theo đó sinh viên Việt Nam sau khi hoàn thành một đến hai năm việc học ngôn ngữ và kiến thức chuyên ngành trong nước sẽ được chuyển tiếp sang một trường đại học khác ở Trung Quốc, được đi thực tập tại các doanh nghiệp ở Trung Quốc và sẽ nhận được bằng tốt nghiệp đại học ở cả hai trường; tổ chức các hoạt động ngoại khoá như trải nghiệm văn hoá Trung Quốc, tham dự cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2022, tham gia các khoá học trải nghiệm ngôn ngữ và văn hoá ngắn hạn. Với đề xuất hợp tác thành lập Trung tâm nghiên cứu bảo tồn đa dạng sinh học của Khoa Lâm nghiệp, Viện Khổng Tử mong muốn thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo giữa hai đơn vị trong lĩnh vực này. Viện Khổng Tử  sẽ hỗ trợ Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang bằng cách giới thiệu cụ thể các hình thức thi HSK/HSKK phổ biến tại Việt Nam và đồng thời hỗ trợ thành lập điểm thi HSK tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Cán bộ Viện Khổng Tử làm việc với Trường THPT Thân Nhân Trung

Đối với Trường THPT Thân Nhân Trung, Viện sẽ hỗ trợ giúp học sinh của Trường đăng ký dự thi HSK/HSKK tại Điểm thi. Viện cũng sẽ hỗ trợ Trường THPT Thân Nhân Trung thúc đẩy các hoạt động như: Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc, giới thiệu một số chương trình trại hè nâng cao trình độ ngôn ngữ và hiểu biết về văn hoá Trung Quốc, giới thiệu một số học bổng tới học sinh, giáo viên trong nhà trường như: Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc quốc tế bậc đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, thực tập sinh tiếng Trung Quốc 01 học kỳ, 01 năm; Học bổng bồi dưỡng ngắn hạn dành cho giáo viên tiếng Trung Quốc.

Thay mặt các đơn vị dự buổi làm việc, TS. Trần Đức Hoàn – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế cảm ơn Viện Khổng Tử đã về làm việc và có những đề xuất hợp tác với Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang. TS. Trần Đức Hoàn mong muốn những đề xuất hợp tác giữa 2 bên sẽ được triển khai ngay trong thời gian tới.

Nguyễn Nga