Hội nghị đầu bờ kết hợp tập huấn kỹ thuật để đánh giá kết quả và khuyến cáo nhân rộng mô hình In
Thứ tư, 31/07/2024 09:37

Sáng ngày 30/7/2024, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức Hội nghị đầu bờ kết hợp tập huấn kỹ thuật để đánh giá kết quả và khuyến cáo nhân rộng mô hình nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học tại Nhà trường.

Hội nghị do PGS.TS. Trần Đức Hoàn – Trưởng Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế chủ trì.Tham dự Hội nghị có đại diện Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông Thị xã Việt Yên, các hộ dân sản xuất nông nghiệp tiêu biểu và các thành viên trong dự án.

PGS.TS. Trần Đức Hoàn phát biểu

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Trần Đức Hoàn gửi lời cảm ơn các đại biểu đã về tham dự. PGS.TS. Trần Đức Hoàn nhấn mạnh đây là mô hình thích hợp với những hộ gia đình khu vực ven đô và được xem là mô hình có khả năng phát triển bền vững trong tương lai, bởi vậy rất mong muốn các đại biểu sẽ cùng thảo luận, trao đổi kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi ếch mật độ cao an toàn sinh học để cùng phát triển nhân rộng mô hình.

TS. Đặng Hồng Quyên - Chủ nhiệm dự án giới thiệu một số kết quả của dự án và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi ếch mật độ cao an toàn sinh học

Tại Hội nghị, TS. Đặng Hồng Quyên – Trưởng Bộ môn Chăn nuôi, Khoa Chăn nuôi – Thú y cho biết mô hình nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học nằm trong dự án khoa học và công nghệ cơ sở cấp tỉnh: "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học tại trường Đại học Nông Lâm - Bắc Giang". Mô hình nuôi ếch mật độ cao theo hướng an toàn sinh học tại Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang với quy mô 10.000 con, mật độ 150 con/m2 và 200 con/m2. Cả hai mật độ Ếch sinh trưởng phát triển tốt và đều đạt: Tỷ lệ nuôi sống đạt ≥ 80%, khối lượng ếch đạt trung bình 200g/con sau 12 tuần nuôi. TS. Đặng Hồng Quyên cũng hưỡng dẫn kỹ thuật để đánh giá kết quả và khuyến cáo nhân rộng mô hình nuôi ếch thương phẩm này.

ThS. Dương Văn Luông - Cán bộ Chi cục Thủy sản tỉnh Bắc Giang phát biểu

TS. Đoàn Phương Thúy - Trưởng khoa Chăn nuôi - Thú y phát biểu

Phần thảo luận các đại biểu đều đánh giá cao về mô hình này và nhấn mạnh việc chọn giống, xử lý tốt môi trường nuôi, cũng như việc bổ sung chế phẩm sinh học vào trong thức ăn ở các giai đoạn nuôi cho ếch là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng đầu ra. Nhận thấy rằng khả năng phát triển chăn nuôi ếch Thái Lan mật độ cao, ếch sinh trưởng phát triển tốt, cần khuyến cáo phát triển nhân rộng mô hình.

Ếch được nuôi tại Trại chăn nuôi, Khoa Chăn nuôi – Thú y, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang

Các đại biểu tham quan mô hình

Kết thúc Hội nghị các đại biểu tham dự đều thấy được hiệu quả và những lợi ích thiết thực của việc chăn nuôi ếch Thái Lan mật độ cao và hiểu thêm về kỹ thuật chăn nuôi ếch mật độ cao an toàn sinh học từ đó có thể mạnh dạn nhân rộng mô hình tại gia đình và địa phương.

Nguyễn Nga