Tổng kết hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang và Viện KHNN Quảng Tây, Trung Quốc In
Thứ năm, 01/02/2024 20:53

Ngày 31 tháng 1 năm 2024, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang và Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây Trung Quốc (GXAAS) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động hợp tác giữa hai bên nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được sau 8 năm hợp tác, đồng thời xác định phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

 

 

GS.TS. Phạm Bảo Dương - Hiệu trưởng Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang phát biểu

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS. Phạm Bảo Dương - Hiệu trưởng Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang  cảm ơn GXAAS tháng 11 vừa qua đã có lời mời và tiếp đón ân cần, nồng ấm đoàn công tác Nhà trường đến thăm GXAAS. Hiệu trưởng cho biết, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã có chỉ đạo Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đẩy mạnh hoạt động hợp tác với GXAAS và các viện, trường của Trung Quốc. Điều đó thể hiện sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Bộ, là tiền đề để thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 đơn vị về các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Tiếp theo chương trình, ThS. Diêm Tuyết Mai - Phó trưởng Phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang trình bày báo cáo kết quả hợp tác giữa Nhà trường với GXAAS trong năm 2023. Theo đó, hai bên đã phối hợp triển khai 3 lớp tập huấn cho 100 lượt người dân về phổ biến kỹ thuật trồng và chăm sóc nho Hạ Đen tại 3 tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên và Lạng Sơn; khảo nghiệm 6 giống Ngô sinh khối, trong đó có 2 giống năng suất đạt mức khá, năng suất trung bình đạt 62.3 tấn/ ha; phối hợp cử 2 cán bộ của Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang sang học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ tại GXAAS. Cũng trong năm 2023, trong khuôn khổ chuyến thăm của nguyên Hiệu trưởng Nguyễn Quang Hà tại GXAAS, Viện bảo quản chế biến nông sản đã thành lập Phòng thí nghiệm về bảo quản nông sản Việt Trung. Sau đó, Viện trưởng Viện bảo quản chế biến thuộc GXAAS sang thăm Nhà trường và thành lập Phòng thí nghiệm liên hợp Việt Trung tại Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.


ThS. Diêm Tuyết Mai - Phó trường Phòng Khoa học & HTQT, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, trình bày báo cáo kết quả hợp tác năm 2023

 


GS. Đường Kỳ Triển - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của GXAAS phát biểu


Tại hội nghị, GS. Đường Kỳ Triển - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế của GXAAS bày tỏ sự hài lòng về kết quả hợp tác giữa hai bên. Ông cho rằng, hợp tác giữa Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và GXAAS đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của hai cơ sở giáo dục, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp. GXAAS và Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã có mối quan hệ lâu năm từ 2016, với một số dự án như nho, ngô, dưa. Trong đó, nho Hạ Đen là sản phẩm đã có được sự thành công đáng kể và đang được chuyển giao rộng rãi ở miền Bắc Việt Nam. Sắp tới, hai bên sẽ phối hợp xây dựng phòng chế biến nông sản thực phẩm và tiếp tục có sự hợp tác trao đổi chuyên môn giữa Viện và Trường. GXAAS cũng sẵn sàng hỗ trợ Nhà trường để mở rộng quy mô mô hình trồng nho, đồng thời tạo những điều kiện tốt nhất để Nhà trường các nhà khoa học sang Quảng Tây nghiên cứu.

 

Đoàn công tác Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và cán bộ Nhà trường


Văn Hảo - Duy Hoàng

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen