Giảng viên Nguyễn Thị Thúy Hà nhận học vị tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Queensland, Australia In
Thứ tư, 19/04/2023 08:46

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thúy Hà, giảng viên Khoa Nông học được cử đi học tiến sĩ tại Khoa Khoa học, Đại học Công nghệ Queensland (Queensland University of Technology),  thành phố Brisbane, Australia năm 2017. Ngày 16 tháng 4 năm 2021, nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thúy Hà đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ với đề tài: “Nghiên cứu lúa hoang Australia nhằm cải thiện tính chịu mặn ở lúa thuần Oryza sativa L.” dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Sagadevan Mundree, Tiến sĩ Hoàng Thị Mỹ Linh, và Tiến sĩ Sudipta Das Bhowmik.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thúy Hà nhập học khóa tiến sĩ tháng 6 năm 2017, bảo vệ thành công đề cương nghiên cứu sau 3 tháng và hoàn thành khóa học Phương pháp nghiên cứu khoa học với kết quả xuất sắc. Sau thời gian 1 năm nghiên cứu và thực hiện các thí nghiệm, NCS Nguyễn Thị Thúy Hà đã bảo vệ thành công cấp cơ sở Luận án vào tháng 8 năm 2018 với kết quả tốt từ Hội đồng khoa học. Chiều ngày 16 tháng 4 năm 2021, tại hội trường Khoa Khoa học, Đại học công nghệ Queensland (QUT), NCS Nguyễn Thị Thúy Hà đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ. Trong Luận án, NCS Nguyễn Thị Thúy Hà đã tiến hành đánh giá tính chịu mặn của 22 kiểu hình thuộc 3 loài lúa hoang Australia thông qua các đánh giá về hình thái học, sinh lý, hóa sinh, và sinh học phân tử. Kết quả giải trình tự gen của lúa hoang Australia đã được sử dụng trong công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 nhằm chỉnh sửa gen trên lúa thuần. Kết quả 70 dòng lúa thuần chỉnh sửa gen đã được tạo ra và bước đầu đánh giá tính chịu mặn đã được cải thiện ở thế hệ F0 và F1.

Giảng viên Nguyễn Thị Thúy Hà nhận bằng Tiến sĩ do Trường Đại học Công nghệ Queensland, Australia cấp

Hội đồng khoa học đánh giá nghiên cứu của NCS Nguyễn Thị Thúy Hà đã đóng góp thêm hiểu biết khoa học về lúa hoang Australia, vốn còn nhiều tiềm năng sử dụng trong cải tạo các giống lúa thuần. Đồng thời, kết quả nghiên cứu chỉnh sửa gen của đề tài có tính thực tiễn cao, khả năng áp dụng trên các giống lúa thuần nhằm tăng khả năng chống chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh.

Sau thời gian tiếp thu, chỉnh sửa Luận án theo các ý kiến đóng góp từ Hội đồng khoa học, NCS Hà đã nghiêm túc chỉnh sửa và nộp Luận án cho các Giám khảo phản biện ngoài trường tháng 7 năm 2021. Tháng 12 năm 2021, NCS đã nhận được kết quả của 2 Giám khảo, theo đó 2/2 tán thành Luận án đạt yêu cầu của Luận án tiến sĩ khoa học, trong đó một Giám khảo đề xuất Luận án đạt kết quả xuất sắc. Ngày 10 tháng 3 năm 2022, Trường Đại học Công nghệ Queensland đã cấp bằng học vị tiến sĩ cho NCS Nguyễn Thị Thúy Hà.

Trong quá trình học tập, NCS Nguyễn Thị Thúy Hà đã tham gia 2 Hội thảo Quốc tế, trong đó trình bày 1 bài thuyết minh về kết quả nghiên cứu tại Hội thảo cây trồng Quốc tế tổ chức tại thành phố Brisbane, Australia. NCS Nguyễn Thị Thúy Hà đã xuất bản 1 bài báo khoa học trên tạp chí Plants MDPI (IF 4.658, 2023) về kết quả đánh giá tính chịu mặn của các loài lúa hoang Australia. Kết quả nghiên cứu công cụ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 trên lúa thuần đang được tổng hợp và trình bày trong 2 bài báo khoa học và gửi đăng đến các tạp chí về Sinh học phân tử trong thời gian tới.

NCS đã gửi lời cám ơn sâu sắc đến Giáo sư Sagadevan Mundree, Tiến sĩ Hoàng Thị Mỹ Linh, và Tiến sĩ Sudipta Das Bhowmik đã tận tình hướng dẫn, chỉ bảo và giúp đỡ NCS hoàn thành Luận án. Đồng thời NCS cũng gửi lời cám ơn các phòng nghiên cứu trường Đại học Công nghệ Queensland, Học bổng Chính phủ, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, đồng nghiệp và gia đình đã tạo điều kiện, động viên NCS có thể bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ.

Trung tâm TTTV