Hội đồng Trường tổ chức kỳ họp lần thứ VIII In
Thứ năm, 12/01/2023 10:35

Chiều ngày 10/01/2023, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức kỳ họp Hội đồng Trường lần thứ VIII. TS. Đặng Xuân Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường chủ trì kỳ họp.

TS. Đặng Xuân Anh cho biết, nội dung quan trọng nhất của kỳ họp này là xây dựng chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050. Giai đoạn 2015 – 2020, Nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các mặt công tác. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, Trường vẫn đang phải đối mặt với những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức như: Sự thiếu hụt đội ngũ cán bộ chuyên môn đầu ngành, có uy tín chuyên môn cao; Chưa có đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu có uy tín trong nước và quốc tế; Nguồn thu từ học phí đang giảm do quy mô tuyển sinh giảm. Quy mô tuyển sinh nhỏ và mất cân đối dẫn đến hiệu quả sử dụng các nguồn lực cho đào tạo rất thấp; Thiếu cơ chế huy động, phát huy các nguồn lực hiện có để tạo nguồn thu bền vững, nhất là liên doanh, liên kết và đa dạng hóa các loại hình cung cấp dịch vụ; Tiềm lực tài chính chưa mạnh, chủ yếu từ ngân sách nhà nước, thu các hoạt động đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ còn ở mức thấp; Sự giảm sút tương đối về nhu cầu đào tạo ĐH các ngành nông lâm nghiệp do quá trình chuyển dịch lao động ra khỏi ngành nông nghiệp; Cạnh tranh mạnh mẽ về GDĐH của các cơ sở đào tạo ĐH trong và ngoài nước, trong đó các trường đào tạo Nông, Lâm nghiệp có cùng địa bàn tuyển sinh có quy mô, thương hiệu vượt trội so với Đại học Nông - Lâm Bắc Giang. Do đo, việc xây dựng chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Toàn cảnh kỳ họp

TS. Đặng Xuân Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường trình bày báo cáo chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050.

ThS. Trần Thế Hiệp – Trưởng phòng Tài chính – Kế toán thông qua báo cáo tài chính năm 2022

Thay mặt Hội đồng trường, TS. Đặng Xuân Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường trình bày báo cáo chiến lược phát triển Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050. Theo đó, về đào tạo tập trung ngành nghề đào tạo chủ yếu: Nông, lâm, thủy sản; Môi trường và Bảo vệ môi trường; Chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống; Kinh doanh và quản lý. Tập trung phát triển đội ngũ nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng, điều chỉnh cơ cấu đội ngũ cán bộ viên chức theo tỉ lệ: 75% cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, 25% nhân viên phục vụ hỗ trợ; Xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm chuyên thực hiện nhiệm vụ theo đơn đặt hàng của ngành, tổng diện tích nhà lưới 10 ngàn m2 cho phép thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Về nghiên cứu khoa học, hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, nhóm nghiên cứu tiềm năng: Thành lập 3-5 nhóm nghiên cứu mạnh, 3-5 nhóm nghiên cứu tiềm năng trong lĩnh vực KHCT, CNTY, CNTP, TNMT. Về chiến lược tài chính, tiền lương sẽ tự chủ theo giai đoạn: 2021: Tự chủ 50%; 2023: Tự chủ 70%; 2025: 100%; Mở rộng và đa dạng hóa nguồn thu: Doanh thu tăng trưởng ổn định qua các năm, tăng thu 10% từ khai thác cơ sở vật chất; tăng thu 15% từ KHCN; Tiết kiệm các chi phí điện nước, công tác phí hàng năm 10%...

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh cần thiết lập rõ cơ chế tài chính và chế độ cho các đơn vị đặc thù khác nhau. Đề nghị các thành viên Hội đồng trường bám sát Kế hoạch công tác năm 2023 và Chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050, phát huy vai trò của Hội đồng trong việc triển khai thực hiện. PGS.TS. Nguyễn Quang Hà cho rằng, để Nhà trường hoàn thành được kế hoạch đã đề ra cần có sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể lãnh đạo và sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ viên chức, người lao động.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm là thảo luận về Chiến lược phát triển Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn 2050, tại kỳ họp, các thành viên hội đồng đã thảo luận và thông qua các nội dung: Báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán kinh phí đối với các nguồn thu, chi hợp pháp của Nhà trường năm 2022;  Kế hoạch công tác năm 2023; Sửa đổi bổ sung các văn bản quản lý nội bộ năm 2022; Quy chế chi tiêu nội bộ; Kỳ họp cũng đã nhất trí thông qua Chương trình hoạt động của Hội đồng trường năm 2023.

Nguyễn Nga