Nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án Khuyến nông Trung ương năm 2022 In
Thứ tư, 28/12/2022 15:02

Chiều ngày 26/12/2022, tại phòng họp số Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án Khuyến nông Trung ương cấp cơ sở thực hiện năm 2022.

Tham dự buổi nghiệm thu đề tài có: TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, khoa Nông học và các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu.

 

Toàn cảnh buổi nghiệm thu


Dự án “Xây dựng mô hình trồng Sa nhân tím tại một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc” thuộc dự án Khuyến nông Trung ương do TS. Nguyễn Văn Hoàn chủ nhiệm được thực hiện từ năm 2021 – 2023.

 

ThS.Hồ Lệ Quyên – Khoa Nông học trình bày báo cáo kết quả dự án


Năm 2022 dự án đã xây dựng mô hình trồng mới 36ha cây Sa nhân tím với 33 hộ tham gia tại 03 tỉnh Hà Giang, Bắc Giang, Lạng Sơn. Trong đó tại tỉnh Bắc Giang 12 ha có tham sự tham của 08 hộ, Lạng Sơn trồng  mới 12 ha có 12 hộ, Hà Giang trồng mới 12ha có 13 hộ. Tại các tỉnh, dự án đã bàn giao 100%  giống và phân bón cho các hộ tham gia mô hình. Số lượng giống đã bàn giao mỗi tỉnh là 26.400 cây, trong đó 24.000 cây trồng chính và 2.400 cây trồng dặm, tổng số lượng cây giống Sa nhân tím đã cấp phát 79.200 cây. Tổng lượng phân NPK (5:10:3) đã cấp phát là 14.400 kg, phân hữu cơ vi sinh là 64.000kg. Qua theo dõi thấy được cây Sa nhân tím rất thích hợp sinh trưởng phát triển tại 03 tỉnh Hà Giang, Bắc Giang, Lạng Sơn. Dự án đã tổ chức các lớp tập huấn, trong đó đã thực hiện được 03 lớp tập huấn trong mô hình cho các hộ trực tiếp xây dựng mô hình và các hộ lân cận với 90 người tham gia, 03 lớp tập huấn nhân rộng mô hình với 90 hộ dân có mong muốn được tiếp cận và trồng Sa nhân tím tham gia. Tổ chức 03 hội nghị họp xây dựng quy chế quản lý sản xuất kinh doanh: nông dân - doanh nghiệp tại các hô hình của ba tỉnh. 03 Hội thảo liên kết  tiêu thụ sản phẩm Nông dân - Doanh nghiệp. Theo đó, thống nhất công ty thu mua Sa nhân tím là Công ty cổ phần Lâm Y Dược Bắc Sơn sẽ đồng hành cùng các hộ tham gia mô hình thông qua hợp đồng ký kết bao tiêu sản phẩm.

Dự án cũng đã tổ chức thành công các hội nghị sơ kết tại các điểm thực hiện mô hình tại các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Hà Giang. Đồng thời gắn biển thông tin dự án tại các mô hình để thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá.

Theo ý kiến đánh giá của hội đồng, việc thực hiện dự án còn một số thiếu sót cần hoàn thiện như: Hoàn thiện các thủ tục tài chính kịp tiến độ, chỉnh sửa lại các lỗi chính tả trong báo cáo, một số yêu cầu về tiêu chuẩn giống cần làm rõ hơn…

 

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu


Phát biểu kết luận buổi làm việc, TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận những kết quả mà nhóm thực hiện dự án đã đạt được, yêu cầu nhóm thực hiện dự án tiếp thu các ý kiến của hội đồng, cần bổ sung một số minh chứng, hình ảnh kèm theo vào báo cáo kết quả thực hiện.

Nguyễn Nga

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen