Nghiệm thu đề tài khoa học "Sản xuất nước lau sàn hữu cơ từ vỏ các loại trái cây" In
Thứ năm, 24/11/2022 08:22

Sáng ngày 22/11/2022, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Hội đồng đã tổ chức nghiệm thu kết quả đề tài khoa học công nghệ cấp cơ sở “Sản xuất nước lau sàn hữu cơ từ vỏ các loại trái cây phục vụ công tác truyền thông môi trường tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang”.

Tham dự buổi nghiệm thu có TS. Nguyễn Tuấn Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch hội đồng; các thành viên hội đồng, giảng viên khoa chuyên môn và các thành viên thực đề tài.

Đề tài “Sản xuất nước lau sàn hữu cơ từ vỏ các loại trái cây phục vụ công tác truyền thông môi trường tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” do ThS. Phan Lê Na - giảng viên Khoa Tài nguyên & Môi trường làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện với mục tiêu thử nghiệm và lựa chọn công thức sản xuất sản phẩm nước lau sàn hữu cơ từ vỏ các loại trái cây, qua đó đề xuất phương án nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ cho công tác truyền thông môi trường tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

ThS. Phan Lê Na - chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo


Thay mặt nhóm tác giả nghiên cứu, ThS. Phan Lê Na - chủ nhiệm đề tài đã trình bày các kết quả cơ bản thu được. Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ủ nguyên liệu gồm vỏ dứa - nước sạch - đường nâu là 3:10:1. Sản phẩm lên men từ dứa sau 90 ngày ủ cho chất lượng tốt, bổ sung dung dịch bồ hòn và tinh dầu tạo mùi thơm thì thời gian sử dụng được đánh giá là 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Sản phẩm có mùi thơm đặc trưng của dứa và mùi thơm của tinh dầu tự nhiên, được người sử dụng đánh giá tương đối tốt. Sản phẩm được dán tem và trích xuất nguồn gốc thông qua mã QR, sử dụng hình ảnh để quảng bá sản phẩm và hỗ trợ cho công tác truyền thông môi trường của Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang thông qua Ngày hội tuyển sinh, Hội nghị tập huấn cán bộ Đoàn/Hội sinh viên và thông qua lồng ghép giảng dạy hướng nghiệp cho học sinh trường THPT Thân Nhân Trung. Qua quá trình nghiên cứu, nhóm tác giả cũng đề xuất được giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng và chất lượng sản phẩm là bổ sung chế phẩm sinh học EMZEO vào quá trình ủ để rút ngắn còn 1/3 thời gian ủ, sản phẩm cho chất lượng tốt hơn.

 

Sản phẩm nước lau sàn từ vỏ trái cây


Các thành viên hội đồng đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của nhóm nghiên cứu và đề xuất cần chỉnh sửa lại cấu trúc của đề tài cho chặt chẽ, bổ sung tài liệu tham khảo và xem lại các lỗi chính tả trong phần kết quả nghiên cứu. Đề tài được hội đồng đánh giá sếp loại tốt với 81,4 điểm.

 

TS. Nguyễn Tuấn Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu


Kết luận buổi nghiệm thu, TS. Nguyễn Tuấn Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng đây là đề tài có tính thực tiễn cao và yêu cầu nhóm nghiên cứu cần tiếp thu ý kiến của các thành viên trong hội đồng, chỉnh sửa đề tài đảm bảo thời gian quy định.

Nguyễn Nga

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen