04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở cho sinh viên ngành NNTQ và CNTP được nghiệm thu In
Thứ hai, 09/01/2023 08:40

Sáng ngày 06/01/2023, tại Phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, TS. Nguyễn Tuấn Điệp - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch hội đồng cùng các thành viên hội đồng, giảng viên khoa chuyên môn đã dự buổi nghiệm thu

Nhóm nghiên cứu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc báo cáo kết quả thực hiện

 

04 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở cho sinh viên gồm:

1. Đề tài “Phân tích điểm khó của ngữ pháp hán ngữ giai đoạn đầu và giải pháp cho kỳ thi HSK sơ cấp – khảo sát sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang do sinh viên Hồ Bích Ngọc chủ nhiệm. Nhằm tổng kết quy luật căn bản của ngữ pháp Hán ngữ sơ cấp, chỉ ra các điểm khó thường gặp về ngữ pháp từ, ngữ, câu mà sinh viên có thể gặp phải trong giai đoạn đầu học tập Hán ngữ. Đề xuất các nhóm giải pháp cụ thể nhằm giúp sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nhận diện và giải quyết các vấn đề ngữ pháp khó thường xuyên xuất hiện trong các đề thi HSK 1,2,3. Kết quả nghiên cứu của đề tài là tài liệu tham khảo đối với các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên tại Trường.

2. Đề tài “Giải pháp nâng cao năng lực khẩu ngữ cho sinh viên năm Thứ Nhất và năm Thứ hai ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” do sinh viên Hà Văn Nhẫn chủ nhiệm được thực hiện từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 12 năm 2022. Đề tài phân tích khẩu ngữ và tìm ra được các giải pháp nhằm nâng cao năng lực khẩu ngữ cho sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai của Nhà trường, đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên của chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, giúp sinh viên tìm hiểu, nâng cao trình độ khẩu ngữ trong học tập.

3. Đề tài “Nghiên cứu chế biến thử nghiệm nước ép quả dạng đục từ táo, dưa chuột và bí đao” do sinh viên Đỗ Thị Bích Ngọc khoa Công nghệ thực phẩm chủ nhiệm. Nghiên cứu tìm ra được công thức phối chế nước ép dạng đục từ táo, dưa chuột và bí đao. Từ đó đề xuất quy trình chế biến sản phẩm nước quả đục táo – dưa chuột – bí đao nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ táo, dưa chuột, bí đao nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu, giải quyết bài toán thời vụ đồng thời bảo đảm các chỉ tiêu về chất lượng, hỗ trợ duy trì tăng cường sức khỏe, sắc đẹp và vóc dáng người sử dụng. Nước giải khát từ táo, dưa chuột, bí đao có giá  trị dinh dưỡng cao, làm tăng giá trị sử dụng và giá trị kinh tế của nguyên liệu.

4. Đề tài “Nghiên cứu chế biến thử nghiệm bột màu từ hoa đậu biếc” do sinh viên Vũ Thị Minh Trang khoa Công nghệ thực phẩm chủ nhiệm. Nhằm cung cấp cho thị trường sản phẩm bột màu cho ngành công nghiệp thực phẩm đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Nghiên cứu đã phân tích các thành phần hóa học của nguyên liệu, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy, nghiên cứu ảnh hưởng của mức độ nghiền nhỏ nguyên liệu đến chất lượng sản phẩm. Góp phần nâng cao giá trị kinh tế của hoa đậu biếc đối với người nông dân và các hộ trồng hoa đậu biếc trong cả nước.

Tại mỗi Hội đồng nghiệm thu đề tài, sau khi sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu, các thành viên trong Hội đồng đã đưa ra những nhận xét, góp ý xác đáng, các đề tài đều được Hội đồng thông qua. Nhìn chung, sinh viên có ý thức nghiêm túc trong triển khai đề tài, nội dung đề tài có tính mới, có ý nghĩa thực tiễn… Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay tiếp nối những thành công của phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên trong năm 2021. Thông qua đợt nghiệm thu này, sinh viên đã thể hiện được năng lực nghiên cứu, khả năng thuyết trình và nhận được nhiều giá trị cho bản thân.

Nguyễn Nga

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen