NGHIÊN CỨU KHOA HỌC & HTQT
Thạc sỹ NGUYỄN VĂN QUANG - người thầy với những đam mê NCKH và chuyển giao thiết bị công nghệ In
Thứ bảy, 12/03/2016 07:28

Trong thời gian gần đây, lĩnh vực nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao thiết bị công nghệ (CGTBCN) của Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang có những bước tiến đáng kể. Số lượng đề tài NCKH liên tục tăng lên về cả số lượng, chất lượng cũng như tính ứng dụng. Nổi bật lên trong số đó là những công trình NCKH và CGTBCN của ThS. Nguyễn Văn Quang - Giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm.

Với niềm đam mê NCKH, tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, thầy Quang đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong NCKH và CGTBCN. Hơn 20 công trình thiết bị, đề tài NCKH, dự án khoa học công nghệ mà thầy Quang đã chủ trì thực hiện, triển khai thành công là một con số cực kỳ ấn tượng đối với một giảng viên trẻ mới ngoài 30 tuổi(1) .

Thạc sỹ Nguyên Văn Quang với hệ thống dây chuyền thiết bị chiết xuất dược liệu chất lượng cao tại trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang

Định hướng NCKH và CGTBCN của thầy Quang là thiết kế, chế tạo máy thiết bị và chuyển giao công nghệ sản xuất, chưng cất rượu, tinh dầu, chiết xuất dược liệu, các hợp chất màu thiên nhiên, sấy nông sản thực phẩm, dược liệu, xử lý khí thải, hấp thụ, hấp phụ khí độc, thu hồi nhiệt thải, mô hình hóa các quá trình công nghệ, Thầy Quang đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công nhiều máy móc, thiết bị công nghệ, xây dựng được nhiều quy trình công nghệ sản xuất và đưa ra các giải pháp công nghệ có tính ứng dụng cao. Với kinh nghiệm hơn 10 năm tham gia và chủ trì thực hiện các công trình thiết bị công nghệ, đề tài NCKH, dự án khoa học công nghệ, CGTBCN trong và ngoài nước nên thầy Quang đã hoàn toàn thuyết phục được nhiều nhà đầu tư là các doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân. Nổi bật lên trong các công trình thiết bị công nghệ của thầy Quang là hệ thống dây chuyền thiết bị tháp chưng cất rượu, tinh dầu, chiết xuất dược liệu, các hợp chất màu thiên nhiên; tháp hấp thụ, hấp phụ khí độc trong xử lý khí thải; máy - thiết bị sấy lạnh, sấy đối lưu, sấy gián tiếp để sấy nông sản thực phẩm, sấy dược liệu(2). Năm 2013, thầy Quang cung cấp quy trình sản xuất “Rượu Nghệ” và tư vấn các giải pháp công nghệ cho các sản phẩm khác được làm từ củ nghệ vàng cho Công ty Cổ phần Nghệ Việt ở Nông trường Thạch Quảng (Thạch Thành - Thanh Hóa) đã góp phần đáng kể trong việc thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp ở Nông trường Thạch Quảng. Năm 2014, thầy Quang đã đạt giải nhì Hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc các trường Đại học và Cao đẳng khối Nông - Lâm - Ngư - Thủy lần thứ VI. Năm 2015, sản phẩm “Rượu Nếp cái Hoa vàng Dạ Lan Thanh Hóa” (nằm trong “Dự án nâng cao chất lượng Rượu Nếp cái Hoa vàng Dạ Lan Thanh Hóa” do thầy Quang chủ trì thực hiện cho tỉnh Thanh Hóa và Công ty Cổ phần Dạ Lan Thanh Hóa) đã được Nhà nước bình chọn là một trong 135 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhất Việt Nam. Cũng trong năm 2015, thầy Quang được tỉnh Hà Giang mời làm chuyên gia thiết bị công nghệ xây dựng “Dự án quy hoạch ngành sản xuất rượu bia nước giải khát” và “Dự án sản xuất Rượu Ngô Men lá Hà Giang chất lượng cao” cho tỉnh Hà Giang và Công ty Cổ phần Rượu Bia Hà Giang.

Thạc sỹ Nguyên Văn Quang với hệ thống tháp chưng cất rượu, tinh dầu, chiết xuất dược liệu quy mô nhỏ

Trong những năm gần đây, thầy Quang cũng đã tiếp cận được rất nhiều bà con nông dân sản xuất rượu để chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ mà thầy đã dày công học tập, nghiên cứu, ứng dụng vào nâng cao chất lượng rượu dân tộc nhờ việc cải tạo nồi chưng cất rượu thành tháp chưng cất rượu có thể tách được các tạp chất (andehit, metanol, axit, dầu fuzen, ...).

Thạc sỹ Nguyên Văn Quang với hệ thống tháp chưng cất rượu, tinh dầu, chiết xuất dược liệu quy mô vừa

Những nỗ lực trong giảng dạy, NCKH và CGTBCN của thầy Quang đã truyền cảm hứng đến các đồng nghiệp và các học trò của thầy. Những bài học thầy Quang giảng trên lớp đã được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn sẽ là kiến thức vô cùng quý báu đối với các học trò của thầy. Chính vì vậy, những tiết giảng của thầy Quang luôn được các học trò của thầy say sưa, chú tâm, ghi nhớ. Xin chúc cho thầy Quang sẽ có nhiều công trình NCKH và CGTBCN hơn nữa để sớm vươn tới thành công ở một tầm cao mới trong sự nghiệp của mình./.


(1) Danh mục các công trình NCKH và CGTBCN của GV. ThS Nguyễn Văn Quang đã thực hiện (mời xem file đính kèm phía dưới).

(2) Một số hình ảnh về các công trình NCKH và CGTBCN của GV. ThS Nguyễn Văn Quang được áp dụng ở các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân (mời xem file đính kèm phía dưới)..

Trung tâm TTTV

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Các đối tác cần tư vấn, thiết kế, chế tạo máy thiết bị, chuyển giao công nghệ, đặt hàng sản xuất các sản phẩm công nghệ xin liên hệ theo địa chỉ sau:

GV.ThS. Nguyễn Văn Quang

Khoa Công nghệ Thực phẩm - Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang

Địa chỉ: xã Bích Sơn - huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang

Mobile: 0973 58 77 59                  Email: quanghc43bkhn@gmail.com

 

Xem thêm:

1. Khoa Công nghệ thực phẩm thiết kế và chế tạo thành công hệ thống tháp chưng cất rượu

2. Video chương trình Sáng tạo Việt số 22 nói về giải pháp của Thạc sĩ Nguyễn Văn Quang

 

 

 

Thông tin liên hệ:

GV.ThS. Nguyễn Văn Quang

Khoa Công nghệ Thực phẩm - Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang

Địa chỉ: xã Bích Sơn - huyện Việt Yên - tỉnh Bắc Giang

Mobile: 0973 58 77 59                  Email: quanghc43bkhn@gmail.com

 

Đính kèm:
Tập tinGhi chú
Tải file này (A quang.pdf)Hồ sơ công trình khoa học của Thạc sỹ Nguyễn Văn QuangHồ sơ công trình khoa học Hệ thống dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất rượu truyền thống chất lượng cao
Tải file này (Hình ảnh một số thiết bị và địa chỉ áp dụng.doc)Hình ảnh một số công trình thiết bị công nghệ và địa chỉ áp dụng 
Tải file này (Danh mục các công trình, dự án do Thạc sỹ Nguyễn Văn Quang thực hiện.docx)Danh mục các công trình, dự án do Thạc sỹ Nguyễn Văn Quang thực hiện.docx 
 
<< Trang đầu < Trang trước 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 Trang sau > Trang cuối >>

Trang 87 / 117