77 năm thành lập Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hành trình về nguồn In
Thứ hai, 14/11/2022 11:09

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (14/11/1945 - 14/11/2022), sáng 13/11, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ dâng hương tại Khu di tích Quốc gia Bộ Canh nông và Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào.


Bộ trưởng Lê Minh Hoan dâng hương tại Khu di tích Bộ Canh nông


Tại Khu di tích Bộ Canh nông (thôn Hoắc, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn), Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông do Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn đầu đã dâng hương, ôn lại truyền thống lịch sử 77 năm hình thành và phát triển của ngành.

Cách đây 77 năm (14-11-1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập Bộ Canh nông với nhiệm vụ chăm lo chỉ đạo phát triển nền nông, lâm nghiệp nước nhà. Năm 1995, Bộ Canh nông đã đổi tên thành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngày 18/6/2005 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 890/QĐ-TTg lấy ngày 14/11 hằng năm là "Ngày Truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam" nhằm tôn vinh và khảng định vai trò của sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân luôn luôn gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của đất nước.

Khu di tích Quốc gia Bộ Canh nông là nơi ở và làm việc của các vị lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Bộ Canh nông trong những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (từ năm 1952 đến năm 1954).

Tại nơi đây, dưới sự đùm bọc, chở che của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, cán bộ Bộ Canh nông đã vượt qua muôn vàn gian khó, luôn đoàn kết, không ngừng sáng tạo để tham mưu cho chính phủ kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy, chỉ đạo phát triển kinh tế nông nghiệp và phát động các phong trào thi đua “tăng gia sản xuất” phục vụ công cuộc kháng chiến kiến quốc giành thắng lợi.

Đặc biệt là việc đề ra những chủ trương, xây dựng và hướng dẫn nông dân cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất cây trồng, giảm bớt thời gian canh tác và công lao động, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh lây nhiễm trong gia súc, gia cầm, vận động nhân dân ăn ở vệ sinh đảm bảo sức khỏe. Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, Bộ Canh nông rời thôn Hoắc, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn về cùng với Chính phủ tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ: Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhìn lại chặng đường 77 năm xây dựng và phát triển, chúng ta luôn tự hào về những thành tựu mà Đất nước ta đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày nay. Tự hào về những đóng góp của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ, ngành qua các thời kỳ.

Theo Bộ trưởng, bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là hết sức nặng nề với mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Đồng thời, thúc đẩy mạnh mẽ việc cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành luôn khắc ghi công lao của các thế hệ đi trước và những ân nghĩa sâu đậm của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Ngày Truyền thống là dịp lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành nhìn lại ngành mình để tích thêm năng lượng mới, cảm xúc mới, động lực mới, tiếp tục cống hiến cho nông nghiệp nước nhà và cho hàng chục triệu bà con nông dân. Bên cạnh kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành cùng nhau xây dựng thái độ sống và làm việc tốt hơn, vượt qua khoảng cách, khác biệt để cùng hướng về mục tiêu chung, vững niềm tin chuyển đổi nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế”, hướng đến một nền nông nghiệp tích hợp “đa giá trị”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng quà, tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại thôn Hoắc, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông đã thăm và dâng hương tại lán Nà Nưa (là nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22-8-1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8 giành chính quyền trong cả nước), đình Tân Trào, Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng (là nơi tổ chức họp Quốc dân Đại hội (ngày 16 và 17/8/1945) - Đại hội được ví như Hội nghị Diên Hồng thứ hai trong lịch sử nước ta); và thăm Làng Văn hóa Tân Lập xã Tân Trào (Sơn Dương). Dâng hương tại các di tích, đoàn công tác bày tỏ niềm biết ơn vô hạn trước công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tiền bối cách mạng, hứa vững mãi niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng; nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn; suốt đời học tập, noi theo tấm gương của các vị tiền bối cách mạng; nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước, tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững theo lời dạy của Người.

Hành trình về nguồn giúp cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cả nước hiểu hơn về "quê hương cách mạng Tân Trào", cũng là "địa chỉ đỏ" nhằm giáo dục truyền thống cách mạng của cán bộ, người lao động toàn Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành luôn khắc ghi công lao của các thế hệ tiền nhân đi trước và những ân nghĩa sâu đậm của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang để tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”.

BBT (mard.gov.vn)

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen