Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn làm việc với Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang In
Thứ ba, 25/10/2022 11:22
Chiều 24/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tổ chức buổi làm việc với Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang nhằm đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh với Trường Đại học Nông- Lâm Bắc Giang trong lĩnh vực chuyển giao khoa học công nghệ (KH&CN), hội nhập quốc tế và đào tào, bồi dưỡng cán bộ.

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành của tỉnh; Trường Đại học Nông- Lâm Bắc Giang và UBND huyện Việt Yên.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Ngày 03/8/2016, UBND tỉnh đã ký kết Biên bản hợp tác với Trường Đại học Nông- Lâm Bắc Giang 3 nội dung về chuyển giao khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế và đào tạo bồi dưỡng cán bộ. Theo báo cáo của lãnh đạo nhà trường, giai đoạn từ năm 2017-2022, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang chủ trì, phối hợp thực hiện 24 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp cơ sở với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Từ các nhiệm vụ có 12 quy trình công nghệ được nghiệm thu, chuyển giao như: Bầu hữu cơ, trồng và chăm sóc nho Hạ đen, dưa lưới, trồng và chế biến Cà gai leo, chăn nuôi ngựa bạch... Đồng thời, Trường chủ động hợp tác với Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc) xây dựng mô hình, khảo nghiệm một số giống như: Nho Hạ đen, dưa lưới và ngô (ngô nếp và tẻ cao sản), trong đó giống nho Hạ đen đã được cấp bằng bảo hộ giống, được công nhận tiến bộ kỹ thuật... Bên cạnh đó, nhà trường đã đào tạo cho tỉnh gần 1.700 kỹ sư, cử nhân các hệ chính quy, liên thông; 445 thạc sĩ và tập huấn ngắn hạn cho 810 cán bộ khuyến nông, nông dân.

Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cần quan tâm đào tạo các ngành nghề cho lĩnh vực nông nghiệp, nhất là các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Chú trọng việc liên kết các trường Đại học khác để mở các lớp đào tạo ngành nghề phù hợp xu thế phát triển của địa phương.

Hiệu trưởng Trường Đại học Nông- Lâm Bắc Giang mong muốn UBND tỉnh hỗ trợ trường về tuyển sinh, đào tạo.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang mong muốn UBND tỉnh trong thời gian tới sẽ hỗ trợ trường về tuyển sinh, đào tạo. Ưu tiên đặt hàng cho trường về đào tạo, đào tạo lại cho công chức, viên chức của tỉnh về các ngành chuyên môn, nghiệp vụ mà trường có ngành đào tạo, ở các bậc cao học, đại học, bồi dưỡng ngắn hạn về tin học, ngoại ngữ và các đào tạo ngắn hạn khác (khuyến nông, khuyến lâm, dạy nghề…). Tạo điều kiện cho trường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ gắn với mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương; nhất là hỗ trợ trường xây dựng mô hình điểm, điểm du lịch du lịch sinh thái cộng đồng nhằm khai thác phát triển sản phẩm nông nghiệp nông thôn gắn với sản phẩm OCOP trải nghiệm tại trường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn: Xây dựng và phát triển Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn nhấn mạnh, hiện nay tỉnh đang ưu tiên cho nghiên cứu khoa học, do đó trường cần quan tâm nghiên cứu, triển khai các nhiệm vụ để thực hiện tốt Biên bản ghi nhớ trong thời gian tới.

Qua đánh giá nhu cầu thực tế, trường cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để thực hiện tốt đề án, ưu tiên lĩnh vực mới phù hợp với xu thế chung hiện nay. Đồng chí nhất trí giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp, kết nối để Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang tổ chức tư vấn hướng nghiệp tại các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - dạy nghề trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu bố trí để nhà trường đặt văn phòng tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh.

Đồng chí yêu cầu các ngành liên quan phối hợp với trường đề xuất thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, trong đó ưu tiên thực hiện chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, các sở, ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ phối hợp với trường để định hướng xây dựng và phát triển Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh./.

Thu Hằng

Nguồn: bacgiang.gov.vn