Bắc Giang: Bí quyết học giỏi của ba nữ thủ khoa thi vào lớp 10 In
Thứ sáu, 13/08/2021 09:08

(BGĐT) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Bắc Giang có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Dưới đây là 3 nữ sinh thông minh, giàu nghị lực, kiên trì theo đuổi mục tiêu trong học tập và trở thành thủ khoa ở các môn thi.


Thủ khoa môn Ngữ văn là học sinh chuyên Toán

Ngô Thị Tuyết Mai là lớp trưởng lớp 9A1, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang), lớp mũi nhọn về hai môn Toán, Vật lý.

Học giỏi Toán song trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022 vừa qua, Tuyết Mai đạt 9,5 điểm môn Ngữ văn, cao nhất tỉnh và là thí sinh thủ khoa với tổng điểm 4 môn thi đạt 37,6 điểm (Ngữ văn: 9,5; Toán: 9,55; Tiếng Anh: 9,55; Giáo dục công dân: 9). Ngoài  ra, kết quả thi tuyển sinh vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Bắc Giang của em xếp vị trí thứ 3 với 13,5 điểm.


Em Ngô Thị Tuyết Mai và cô giáo Bạch Thị Minh Thúy.


Tuyết Mai cho biết, quê em ở xã Hương Mai (Việt Yên). Do có thành tích tốt trong học tập năm lớp 6 tại Trường THCS Thân Nhân Trung (Việt Yên) nên đến năm lớp 7 em chuyển đến Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang) học theo diện tuyển thẳng. Là chị cả trong gia đình có ba chị em, mẹ là công nhân, bố lao động tự do thường xuyên bận rộn, xa nhà nên em tự học là chủ yếu. Hiện tại, em cùng gia đình sống ở phường Dĩnh Kế (thành phố Bắc Giang).

Cô Bạch Thị Minh Thúy, giáo viên chủ nhiệm cho hay, Tuyết Mai là học trò thông minh, đa tài, lớp trưởng gương mẫu. Năm lớp 8 em đoạt giải Nhì, lớp 9 đoạt giải Nhất cấp thành phố và giải Khuyến khích cấp tỉnh trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Toán. Ngoài ra, kết quả học tập môn Ngữ văn và Tiếng Anh của em thường dẫn đầu trong các bài kiểm tra, khảo sát đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Ưu điểm nổi bật ở Tuyết Mai là viết chữ đẹp, ham học hỏi, trên lớp em chú ý nghe giảng kết hợp ghi chép, biết khai thác, liên hệ, mở rộng thông tin, so sánh, đối chiếu, thậm chí dẫn chứng nhiều tư liệu hay của các nhà nghiên cứu. Nhờ vậy bài viết thường có chất riêng, có chiều sâu, mới lạ và giàu cảm xúc, thường được cô giáo chia sẻ để các bạn trong lớp tham khảo.

Để làm tốt các bài thi, Tuyết Mai cho rằng trước tiên cần đọc kỹ đề, xác định từ khóa, các dạng bài và kỹ năng làm bài. Đặc biệt với môn Ngữ văn em thường xuyên đọc sách, tài liệu liên quan để nuôi dưỡng cảm xúc, ghi chép thông tin quan trọng vào sổ để có thể vận dụng, mở rộng, so sánh trong bài viết khi cần.

Ví như trong đề thi năm nay yêu cầu khi phân tích tình cảm của ông Sáu dành cho con trong tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, em đã liên hệ với tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao, bài thơ "Nói với con" của nhà thơ Y Phương trong chương trình được học để làm sâu sắc hơn bài thi.

 

Nguyễn Thuận Anh  đạt điểm 10 môn Toán

Nguyễn Thuận Anh, học sinh Trường THCS Quế Nham (Tân Yên) là một trong 6 thí sinh xuất sắc đạt điểm 10 môn Toán. Ở địa phương, trường học ai cũng biết gia đình em hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Năm em lên 3 tuổi thì bố mất do tai nạn giao thông. Mãi sau này, mẹ đi bước nữa, em ở với bà nội và chị gái song vẫn luôn nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của mẹ, bố dượng và người thân. Cũng có lúc cuộc sống bế tắc tưởng chừng như phải nghỉ học song cô bé có vóc người nhỏ bé này luôn kiên cường, nghị lực, đạt nhiều thành tích tiêu biểu.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Thuận Anh cho biết: “Ngoài học trên lớp với thầy cô giáo, thời gian chủ yếu còn lại em tự học ở nhà. Bước vào năm học cuối cấp, em thường xuyên học đến gần 12 giờ đêm và giữ thói quen dậy sớm lúc 5 giờ sáng hôm sau vì thời gian này không gian tĩnh lặng giúp học bài hiệu quả”. Trên bàn học luôn có khóa biểu theo tuần và hằng ngày, em ghi rõ mục tiêu cần thực hiện cho đến khi hoàn thành rồi lại tiếp tục lập ra kế hoạch mới để phấn đấu.


Em Nguyễn Thuận Anh cùng mẹ (bên phải) và các cô giáo.


Nhớ lại quãng thời gian ngắn từ tháng 3 đến tháng 4/2021, Nguyễn Thuận Anh liên tiếp ghi tên vào danh sách 5 cuộc thi, giao lưu học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Vất vả, áp lực song hằng ngày em vẫn miệt mài đến lớp mà không nghỉ một buổi học nào. Nhiều ngày liền, một mình em trên chiếc xe đạp cọc cạch vượt quãng đường gần hai chục cây số cả đi và về từ nhà ở thôn Phú Khê, xã Quế Nham đến Trường THCS thị trấn Cao Thượng để ôn tập cùng các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi Toán của huyện.

Thương trò nhỏ ham học, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hồng, Trường THCS Quế Nham trực tiếp bồi dưỡng môn Toán và Tin học rất cảm động, nhiều bữa đón em về nhà riêng ăn cơm để lấy sức rồi cô trò tiếp tục ôn luyện.

Bù đắp lại những tháng ngày vất vả, Nguyễn Thuận Anh gặt hái được nhiều thành tích như: Giải Nhì môn Toán, giải Nhất thi Tin học trẻ, giải Khuyến khích giao lưu Toán cấp huyện; giải Khuyến khích thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh.

Đầu tháng 7/2021 khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quan trọng sắp đến gần thì địa bàn nơi em sinh sống bị phong tỏa do có các ca dương tính với SARS-CoV-2. Dù phải dự thi tại điểm thi đặc biệt dành cho học sinh liên quan đến dịch Covid-19 song với sự hỗ trợ, động viên của nhà trường và công tác phòng dịch chu đáo của lực lượng chức năng, em và các bạn đã xuất sắc vượt qua kỳ thi.

Với điểm 10 môn Toán, Thuận Anh đạt tổng điểm 34,5 trong kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên; xếp vị trí thứ 7 kết quả thi vào lớp chuyên Tin học, Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Nhằm tiếp sức cho cô học trò nghèo hiếu học, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và huyện Tân Yên đã kết nối vận động Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ học bổng trị giá 6,3 triệu đồng/năm.


Thống kê sơ bộ từ Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, trong kỳ thi THPT không chuyên năm học 2021-2022, toàn tỉnh có 45 bài điểm 10 (gồm Giáo dục công dân 36 bài; Toán 6 bài; Tiếng Anh 3 bài); 18,7 nghìn bài đạt điểm 8 trở lên. Điểm bình quân các môn lần lượt là: Giáo dục công dân 8,2 điểm; Ngữ văn 6,5 điểm; Toán 6,4 điểm; Tiếng Anh 5,8 điểm.

 

Nguyễn Thị Phương Linh - Thủ khoa đầu vào lớp chuyên Tiếng Nhật Bố mẹ công tác trong ngành giáo dục nên Nguyễn Thị Phương Linh, học sinh Trường THCS thị trấn Nham Biền số 1 (Yên Dũng) luôn được gia đình tạo điều kiện và định hướng để học tập tốt nhất. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Bắc Giang, em là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Tiếng Nhật với tổng điểm 4 môn là 43,8 điểm.

Năm học lớp 9, Phương Linh tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh và đoạt giải Ba.

Yêu thích Tiếng Anh nhưng Phương Linh quyết định đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Tiếng Nhật bởi đây là lớp chuyên mới của Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Thêm nữa, qua theo dõi trên các phương tiện thông tin em được biết tỉnh Bắc Giang nói riêng và Việt Nam nói chung thu hút nhiều nhà đầu tư Nhật Bản vào sản xuất, kinh doanh nên cơ hội việc làm rất lớn. Cô học trò mơ ước được làm việc lĩnh vực ngoại giao nên mong muốn trang bị thêm tiếng Nhật để mai này dễ dàng bắt nhịp với cuộc sống hội nhập năng động, phát triển.

"Trước ngày thi, khi nhìn vào danh sách thấy có 142 hồ sơ thi vào lớp chuyên Tiếng Nhật để chọn 35 chỉ tiêu khiến em khá lo lắng bởi đây là lớp có tỷ lệ chọn cao nhất trong các môn chuyên. Song được bố mẹ, thầy cô động viên nên em đã cố gắng hết sức để làm bài", Phương Linh chia sẻ.

Em Nguyễn Thị Phương Linh. Ảnh NVCC.


Ở trường THCS, Nguyễn Thị Phương Linh là nữ sinh năng động, vui tính, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ kỹ năng sống. Bằng số tiền thưởng nhiều năm học sinh giỏi, cô bé xin phép bố mẹ mua đàn ghi ta về nhà tự học; thích nghe nhạc tiếng Anh, tiếng Nhật.

Năm học lớp 9, em đoạt giải Ba trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức với dự án “Giáo dục kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh THCS”.

Bài, ảnh: Mai Toan - Hoài Thu

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen