Tập huấn lấy mẫu vật liệu nhân giống cây trồng In
Thứ hai, 20/05/2024 15:24

Lớp tập huấn nhằm hướng dẫn về trang thiết bị, dụng cụ lấy mẫu, chia mẫu giống cây trồng, phương pháp lấy mẫu và lập mẫu hạt giống cây trồng.

Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang (Bộ NN-PTNT) kết hợp với Sở NN-PTNT An Giang tổ chức lớp tập huấn lấy mẫu vật liệu nhân giống cây trồng nông nghiệp cho cán bộ nông nghiệp trong tỉnh từ ngày 16 - 18/5. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang (Bộ NN-PTNT) kết hợp với Sở NN-PTNT An Giang tổ chức lớp tập huấn lấy mẫu vật liệu nhân giống cây trồng cho cán bộ nông nghiệp trong tỉnh từ ngày 16 - 18/5.

Lớp tập huấn nhằm hướng dẫn về trang thiết bị, dụng cụ lấy mẫu, chia mẫu giống cây trồng, phương pháp lấy mẫu và lập mẫu hạt giống cây trồng; phổ biến văn bản quy phạm liên quan đến lấy mẫu vật liệu nhân giống cây trồng; thực hành lấy mẫu điểm hạt giống lúa tại kho giống, thực hành viết thẻ, biên bản lấy mẫu và niêm phong mẫu gửi giống cây trồng.

Theo PGS.TS Lê Quý Tường (Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang), Trường có chức có chức năng đào tạo về kiểm định ruộng giống, lấy mẫu vật liệu nhân giống cây trồng căn cứ vào tài liệu khung do Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) ban hành theo tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 8548:2011).

Bên cạnh đó, Trường cũng xây dựng tài liệu chi tiết và tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm định ruộng giống cây trồng, lấy mẫu hạt giống cây trồng để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo mẫu quy định của Bộ NN-PTNT về quy định lưu mẫu giống cây trồng; kiểm định ruộng giống, lấy mẫu vật liệu nhân giống cây trồng; kiểm tra nhà nước về chất lượng giống cây trồng nhập khẩu…

Học viên thực hành lấy mẫu điểm hạt giống lúa tại kho giống, thực hành viết thẻ, biên bản lấy mẫu và niêm phong mẫu gửi giống cây trồng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

TCVN 8548:2011 quy định các phương pháp lấy mẫu và kiểm nghiệm một số chỉ tiêu chất lượng của hạt giống cây trồng nông nghiệp áp dụng cho các phòng kiểm nghiệm hạt giống. Các phương pháp lấy mẫu và kiểm nghiệm trong tiêu chuẩn này được xây dựng trên cơ sở các nghiên cứu đã được công nhận của Hội Kiểm nghiệm hạt giống Quốc tế (International Seed Testing Association – ISTA) nhằm đảm bảo các thủ tục tiến hành kiểm nghiệm phù hợp và đưa ra các kết quả có thể lặp lại.

Lê Hoàng Vũ

Nguồn: nongnghiep.vn