Cán bộ nông nghiệp tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) thực tế tại Lục Ngạn (Bắc Giang) In
Thứ sáu, 22/12/2023 14:45

BẮC GIANG - Nằm trong chương trình tập huấn cho cán bộ nông nghiệp tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) do Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang chủ trì, ngày 21/12, các học viên đã tham quan thực tế tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Được UBND huyện Lục Ngạn hỗ trợ, 15 cán bộ nông nghiệp tỉnh Xay Sổm Bun đã đi thực tế, trao đổi chuyên môn, kỹ thuật trồng cây ăn quả tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp Phì Điền (Lục Ngạn).

Đây là HTX điển hình chuyên trồng vải thiều, táo. Giống táo xuân và táo Đài Loan cho quả to, mã sáng, ăn ngọt, giòn và dễ trồng, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. "Táo Phì Điền" được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.

Các học viên tham quan vườn cam.

Cùng đó thăm vườn cam của HTX dịch vụ nông nghiệp sạch Tiến Phát ở xã Quý Sơn (Lục Ngạn), chuyên trồng cây gia vị, cây dược liệu, cây hương liệu lâu năm; chăn nuôi trâu, bò và sản xuất giống trâu, bò…

Các học viên cũng tham quan vườn bưởi da xanh, bưởi đào đường và bưởi Diễn của gia đình ông Trần Văn Én, thôn Tân Trường, xã Thanh Hải (Lục Ngạn).

Tại những nơi đến, các học viên tỉnh Xay Sổm Bun được cán bộ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Ngạn và chủ các HTX, hộ gia đình giới thiệu về đặc điểm của từng loại cây trồng, vật nuôi, sản phẩm. Thông tin về biện pháp kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ để sản phẩm cây ăn quả đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

Các học viên học hỏi kinh nghiệm trồng táo.

Theo Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bắc Giang và Chính quyền tỉnh Xay Sổm Bun giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ tỉnh Xay Sổm Bun trồng một số loại cây ăn quả như: Cam, bưởi, vải thiều.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang đã cử chuyên gia sang tỉnh Xay Sổm Bun để khảo sát, hỗ trợ xây dựng mô hình thủy sản, tập huấn cho cán bộ và nông dân về kỹ thuật nuôi cá nước ngọt. Cùng đó, bàn giao cây giống vải thiều, cam V2, giống lúa BC15, giống cá và vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... cho tỉnh Xay Sổm Bun. Huyện Lục Ngạn và huyện A nụ vông, tỉnh Xay Sổm Bun cũng đã ký thỏa thuận hợp tác.

Tuấn Minh

Nguồn: baobacgiang.com.vn