5 kỹ năng tin học ai cũng cần phải có

Nếu bạn vẫn đang phải chật vật sử dụng máy tính, hoặc hay than phiền về các rắc rối không đáng gặp phải thì hãy đọc bài viết này và tự trao dồi cho chính mình nhé.

Dưới đây là 5 kỹ năng tin học mà tôi nghĩ cần thiết và cơ bản nhất.

ki-nang-tin-hoc-van-phong

1. Biết cách nối dây các thiết bị máy tính thông dụng

Bạn không cần là chuyên gia phần cứng, nhưng hãy cần phải biết các nối màn hình vào CPU, nối bàn phiếm, chuột vào CPU; nối nguồn. Đó là những thứ rất căn bản trước khi sử dụng máy tính. Ngoài ra, bạn cần biết cách nối một thiết bị bất kỳ vào máy tính mà chỉ cần đọc hướng dẫn kèm theo.

2. Biết các bảo mật các thông tin trên thiết bị máy tính, thiết bị di động

Bạn phải nắm được các ngyên tắc về an toàn thông tin cơ bản. Ví dụ như không click vào file lạ, mở file đính kèm của người lạ. Không click vào link và tải về file không rõ nguồn gốc. Không sử dụng phần mềm crack, không rõ nguồn gốc;…

Nói chung là trước khi làm gì, cần phải biết rõ hành động này sẽ gây ra điều gì chứ không phải click theo cảm tính và rồi rước virus về máy mà không hề hay biết.

Sử dụng thông thạo một chương trình diệt virus nổi tiếng như Avira Free Antivirus, AVG Free Antivirus, Avast Free Antivirus.

3. Nắm các nguyên tắc cơ bản về bảo mật các tài khoản online và thông tin cá nhân

Tập thói quen sử dụng internet an toàn. Vì nếu bạn không lưu ý vấn đề này, các thông tin online của bạn sẽ bị kẻ gian đánh cắp. Ví dụ như đánh cắp tài khoản Facebook, đánh cắp hình ảnh và các thông tin nhạy cảm. Dùng tài khoản của bạn để tấn công lừa đảo các bạn bè, người thân khác;…

Các lưu ý tôi khuyên bạn như không click vào link lạ; Không sử dụng các ứng dụng online không rõ nguồn gốc; không tùy tiện cho các thông tin cá nhân; không tùy tiện chia sẻ hình ảnh chứa thông tin cá nhân; Không đăng nhập vào mạng wifi miễn phí lạ; không đăng nhập tài khoản trong máy lạ; Kiểm tra đường dẫn cẩn thận khi đăng nhập; Đặt mật khẩu an toàn; Cẩn thận với các trò phishing bằng email, App Facebook;…

Mời đọc thêm bài viết Mẹo thanh toán trực tuyến an toàn để hạn chế bới các rủi ro có thể xảy ra khi thanh toán online. TRong bài này bạn sẽ hiểu thêm các lưu ý mà tôi nói bên trên.

4. Học cách sử dụng email hiệu quả

Email, cho đến nay, là phương tiện liên lạc thông dụng nhất. Bạn hãy tập sử dụng email một acch1 thuần thục, đó sẽ là lợi thế rất lớn khi trao đổi thông tin online.

Bạn có biết cách gửi email cho nhiều người không? Bạn có biết CC và BCC khác nhau như thế nào? Cách lọc mail, cách lọc spam, cách chuyển tiếp, cách sử dụng nhiều email trong một tài khoản,…

Nếu bạn chưa biết, hãy trao dồi cho mình đi nhé. Trên Trungtamtinhoc.edu.vn có một serial chuyên về cách sử dụng email hiệu quả đấy nhé, nhưng chỉ viết cho Gmail mà thôi.

5. Biết cách sao lưu dữ liệu

Rất nhiều bạn than phiền về việc mất dữ liệu. Trước kia, việc sao lưu hơi khó khăn, nhưng ngày nay, việc sao lưu dữ liệu hầu như ai cũng có thể làm, không còn là giải pháp “sang chảnh” nữa. MỘt trong những cách đó như:

  • Chép dữ liệu vào ổ cứng rời định kỳ
  • Dùng các dịch vụ đám mây như Google Drive, Dropbox, OneDrive,…

Còn nhiều kỹ năng khác, nhưng Trungtamtinhoc.edu.vn thấy rằng trên là những kĩ năng tin học cần kíp nhất.

Bạn cảm thấy thiếu kĩ năng nào?