Nghiệm thu cơ sở các quy trình kỹ thuật thuộc dự án KHCN cấp tỉnh năm 2020 In
Thứ hai, 31/10/2022 16:32

Chiều ngày 26/10/2022, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức nghiệm thu nội dung “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng nho Hạ Đen” và “ Hoàn thiện quy trình sản xuất cây giống nho Hạ Đen” thuộc Dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020: “Ứng dụng công nghệ cao xây dựng mô hình sản xuất nho Hạ Đen nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Tham dự buổi nghiệm thu có TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng; các thành viên hội đồng gồm: ThS. Trần Văn Tú – Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh – Sở Nông nghiệp & PTNT; GS.TS.Đào Thanh Vân - Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang; TS. Hoàng Thị Thao - Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang; ThS. Vũ Trung Dũng - Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang cùng các thành viên thực hiện dự án.

 

Toàn cảnh buổi nghiệm thu


Tháng 3 năm 2017, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã tiến hành nhận chuyển giao công nghệ trồng và chăm sóc giống nho Hạ Đen từ Viện khoa học nông nghiệp tỉnh Quảng Tây. Đây là giống nho hiện đang được trồng sản xuất với quy mô lớn nhất tại Trung Quốc. Giống nho Hạ Đen thích nghi trồng ở nhiều loại đất khác nhau từ đất thịt nhẹ, đất đồi, đất cát pha, đất phù sa ven sông có độ PH từ 5,8 – 7.  Lợi ích kinh tế có thể đem lại khi vào chu kỳ kinh doanh sẽ cho thu hoạch với năng suất ước đạt trung bình 16 tấn/ha (cây 2 tuổi) sẽ cho doanh thu khoảng 1,6 tỷ đồng/ha, thu nhập cao hơn gấp từ 2 – 3 lần  so với cây trồng phổ biến như cam, vải, nhãn, xoài.

Quy trình kỹ thuật trồng nho Hạ Đen được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022 tại huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với mục tiêu xác định được kỹ thuật trồng, chăm sóc cây nho Hạ Đen phù hợp với đặc điểm sinh học của loài và điều kiện thực tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các vùng có điều kiện tương tự, ảnh hưởng của một số yếu tố canh tác tới sinh trưởng của cây và năng suất, chất lượng quả nho Hạ Đen tại Bắc Giang, kỹ thuật canh tác cây nho Hạ Đen phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Quy trình đã áp dụng một số công nghệ, kỹ thuật mới: Mái che nilon, công nghệ tưới nhỏ giọt. Tăng lượng bón phân đạm và sử dụng phân K2SO4 vào giai đoạn nuôi quả nhằm ổn định năng suất và tăng chất lượng quả.

Quy trình “Hoàn thiện quy trình sản xuất cây giống nho Hạ Đen” được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2021 tại vườn ươm trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Nông, Lâm nghiệp. Với mục tiêu nghiên cứu sẽ xác định được kỹ thuật nhân giống phù hợp với đặc điểm sinh học của loài, điều kiện thực tế của địa phương và kỹ thuật nhân giống nho Hạ Đen phù hợp với điều kiện thực tế của Bắc Giang. Quy trình đã có đóng góp mới như giâm cát tạo mô sẹo trước khi đóng bầu làm tăng khả năng hình thành mô sẹo, đánh giá được tỷ lệ cây ra bầu, tỷ lệ sống sớm và chính xác từ đó tiết kiệm được chi phí chăm sóc.

Các nghiên cứu đều mong muốn phát triển cây nho Hạ Đen trở thành cây trồng trọng điểm trong cơ cấu cây trồng lấy quả của tỉnh Bắc Giang, nhằm góp phần bổ sung vào cơ cấu giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, khai thác có hiệu quả tiềm năng về đất đai, khí hậu ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Tại buổi nghiệm thu các thành viên Hội đồng đều đánh giá đây là các nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn cao, thiết thực với đời sống. Hội đồng đã cùng thảo luận, đưa ra ý kiến đánh giá để nhóm tác giả hoàn thiện dự án và đề nghị nhóm tác giả hoàn thiện đảm bảo tiến độ đề ra. Các thành viên hội đồng đều thống nhất thông qua 02 quy trình với kết quả “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng nho Hạ Đen” và “Hoàn thiện quy trình sản xuất cây giống nho Hạ Đen” đều đạt 87,4 điểm.

Nguyễn Nga