Hội thảo khoa học "Probiotics - Kiến thức căn bản và ứng dụng" In
Thứ tư, 04/11/2015 09:14

Sáng ngày 03/11/2015, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang đã tổ chức Hội thảo khoa học "Probiotics - Kiến thức căn bản và ứng dụng". Hội thảo vinh dự được đón GS.TS. Yves Wache AgroSup Dijon - Trường Đại học Bourgogne, Cộng hòa Pháp; PGS.TS. Hồ Phú Hà - Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm; TS. Từ Việt Phú - Bộ môn Quản lý chất lượng, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đón tiếp và làm việc với đoàn có TS. Đoàn Văn Soạn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm đã đến dự.

 

Toàn cảnh buổi làm việc của Lãnh đạo Nhà trường với các vị khách mời


Probiotics là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là "vi khuẩn thân thiện" hay "vi khuẩn có lợi" cho con người, những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện sức khỏe. Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

 

TS. Nguyễn Văn Lục – Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm phát biểu khai mạc Hội thảo


PGS.TS Hồ Phú Hà - Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày chuyên đề 1


Tại hội thảo, các vị khách mời đã trình bày hai chuyên đề chính về Probiotics:

Chuyên đề 1 “Một số hướng nghiên cứu về Probiotics tại Đại học Bách khoa Hà nội” do PGS.TS Hồ Phú Hà - Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày với các hướng nghiên cứu liên quan đến Probiotics như sau: Khai thác các hợp chất có hoạt tính sinh học và ứng dụng trong thực phẩm chức năng và dược phẩm; Nghiên cứu enzym, enzym tái tổ hợp và kỹ thuật enzym ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, công nghiệp giấy và xử lý môi trường; Nghiên cứu vi khuẩn probiotics, prebiotics và ứng dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi; Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản và chế biến sau thu hoạch; Nâng cao chất lượng thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm; Phát triển kỹ thuật phân tích nhanh độc tố, vi sinh vật và dư lượng thuốc trừ sâu; Sử dụng có hiệu quả phụ phẩm nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm; Nghiên cứu công nghệ sản xuất nhiên liệu sinh học (bioethanol, biobutanol); Xử lý nước thải và chất thải hữu cơ bằng công nghệ vi sinh; Nghiên cứu và phát triển các quá trình và thiết bị trong công nghệ sinh học, thực phẩm... Trong đó, tập trung vào hướng nghiên cứu vi khuẩn probiotic, prebiotic và ứng dụng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, thực phẩm sử dụng Probiotics đang phát triển mạnh mẽ như các sản phẩm được chế biến từ sữa, thực phẩm chức năng, thức ăn gia súc, gia cầm.

 

GS.TS. Yves Wache AgroSup Dijon - Trường Đại học Bourgogne, Cộng hòa Pháp giới thiệu chuyên đề 2


Chuyên đề 2 “Vi khuẩn Lactic từ các sản phẩm lên men truyền thống: Các chủng bảo quản sinh học - Chủng khởi động cho lên men protein nguồn gốc thực vật” (“Traditional fermented food as a source of microorganisms) do GS.TS. Yves Wache AgroSup Dijon - Trường Đại học Bourgogne, Cộng hòa Pháp giới thiệu và nhấn mạnh về việc dùng vi khuẩn Lactic trong việc lên men protein có nguồn gốc thực vật để sản xuất bơ, pho mát. Với những kiến thức chuyên sâu về công nghệ thực phẩm, GS.TS. Yves Wache AgroSup Dijon đã cung cấp, chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về Probiotic như công dụng, chức năng và các hướng nghiên cứu khoa học hiện nay đi sâu về tác dụng của Probiotics đối với sức khỏe, đồng thời đem đến cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm sự hứng thú, cách nhìn mới về ngành mà mình đang theo đuổi.

 

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế tặng hoa và quà lưu niệm cho GS.TS Yves Wache AgroSup Dijon

 

Cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với các vị khách mời


Trong quá trình thảo luận, hai vị khách mời đã nhiệt tình giải đáp mọi câu hỏi, thắc mắc từ cán bộ, giảng viên, sinh viên liên quan đến việc sử dụng và ứng dụng Probiotics. Được nghe và trao đổi với các giáo sư đầu ngành của các hai trường đại học lớn trong và ngoài nước là cơ hội tốt để cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm nói riêng và Nhà trường nói chung được giao lưu, học tập và cập nhật thông tin khoa học, công nghệ mới trên thế giới trong lĩnh vực Thực phẩm - Sinh học, cũng như việc ứng dụng các sản phẩm sinh học vào thực tế đang từng bước được áp dụng tại Việt Nam./.

 

TTTTTV