Liên kết đào tạo: Hài hòa lợi ích các bên

Bạn đánh giá: 1 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

(BGĐT) - Mở rộng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp (DN), cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng cho sinh viên đang là hướng đi hiệu quả, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cung ứng cho thị trường lao động trong tỉnh Bắc Giang.

liên kết, đào tạo, hài hòa, lợi ích các bên

Một buổi thực tế sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Israel của sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.    Ảnh do nhân vật cung cấp

Mở rộng hợp tác, đào tạo theo địa chỉ

Huy động xã hội tham gia vào quá trình đào tạo nghề góp phần nâng cao chất lượng nhân lực cung ứng cho thị trường lao động là hướng đi mới đang được nhiều cơ sở giáo dục trong tỉnh chú trọng. Từ năm 2013, Trường Đại học Nông- Lâm Bắc Giang chủ động hợp tác với Cộng hòa Israel trong đào tạo sinh viên chuyên ngành nông nghiệp. Ông Đoàn Văn Soạn, Phó Hiệu trưởng nhận xét: Phương pháp học tập, thực hành công nghệ ngành nông nghiệp của Israel rất tiên tiến, hiện đại, phù hợp với chương trình học tập của sinh viên Việt Nam nên hợp tác sẽ mang lại hiệu quả rất tích cực. Sinh viên được học tập với sự hướng dẫn của giáo sư đầu ngành, vận dụng kiến thức lý thuyết thực hành trên trang trại lớn với những kỹ thuật hiện đại bậc nhất. 

Với cách liên kết như vậy, ba năm qua, Trường Đại học Nông- Lâm Bắc Giang đã đưa gần 60 sinh viên sang nước bạn học tập. Được biết, ngoài liên kết với Cộng hòa Israel, nhà trường còn mở rộng quan hệ hợp tác đào tạo theo địa chỉ, liên kết cung ứng lao động với gần 20 DN, tập đoàn trên toàn quốc trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, thú y, nông - lâm nghiệp. 

Cũng hướng đi này, hiện Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp (Bộ Công thương) hợp tác đào tạo với cơ sở giáo dục cùng chuyên ngành ở nước ngoài gồm: Đại học Daegu và Chodang (Hàn Quốc), Đại học Công nghệ Kiến Quốc (Đài Loan), Trường Đại học Chaopraya (Thái Lan). Đầu năm nay, Trường còn phối hợp với Công ty TNHH New Wing Interconect Technology (thuộc Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải) đào tạo từ 500 đến 800 sinh viên cho DN này mỗi năm. Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn hợp tác với Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nhằm phát triển chương trình giáo dục, đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên; liên kết tìm việc làm trong nước và xuất khẩu lao động cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm cao sẽ góp phần tăng thêm uy tín, thương hiệu cho trường. Việc liên kết đào tạo còn giúp trường nghề khắc phục được tình trạng thiếu trang thiết bị dạy học hiện đại. Ngược lại, DN tham gia vào quá trình đào tạo cũng có lợi khi khai thác, tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với công nghệ.

Các trường chủ động 

Hai năm trước, Chu Thị Hoàng là một trong những sinh viên đầu tiên của Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang được sang Israel thực tập theo chương trình hợp tác đào tạo. 10 tháng ở nước bạn, cô sinh viên trẻ có cơ hội rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghe, nói, giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh. Cùng đó, được "mục sở thị" các trang trại lớn và cách làm nông nghiệp theo công nghệ hiện đại ở quốc gia dẫn đầu thế giới về lĩnh vực này. 

Gặp lại em khi vừa về nước, Hoàng chia sẻ: "Thời gian chủ yếu học tập của chúng em là ở trang trại, dưới sự hướng dẫn của các giáo sư đầu ngành về nông nghiệp. Phương pháp học tập mới thông qua trải nghiệm giúp sinh viên dễ tiếp thu, nắm chắc kiến thức và tiếp cận được với công nghệ tiên tiến nhất". 

liên kết, đào tạo, hài hòa, lợi ích các bên

Giờ thực hành của sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn.

Hiện nay, Chu Thị Hoàng đang hoàn thiện các học phần cuối cùng để chuẩn bị tốt nghiệp Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang. Với vốn ngoại ngữ và kiến thức được đào tạo, em tự tin có thể thực hiện ước mơ thuê đất làm trang trại sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Cũng như Chu Thị Hoàng, nhiều sinh viên các trường tham gia chương trình hợp tác đào tạo bày tỏ niềm vui được rèn luyện trong môi trường học tập mới. 

Bên cạnh hiệu quả ban đầu, hoạt động liên kết đào tạo vẫn tồn tại bất cập. Việc liên kết trong đào tạo vẫn trên cơ sở các trường tự liên kết mà chưa có định hướng cụ thể của cơ quan quản lý nhà nước. Nhiều DN sử dụng công nghệ lạc hậu, chỉ tuyển lao động phổ thông vào làm việc. Hằng năm, các trường tổ chức tuyển sinh, đào tạo dựa theo nhu cầu học viên và nội dung hoạt động của đơn vị, chưa bám sát nhu cầu cần sử dụng nhân lực các DN. 

Ông Đặng Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật Công nghiệp nêu đề nghị: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh rà soát xác định nhu cầu sử dụng nhân lực của các DN ở từng giai đoạn theo cơ cấu nghề, trình độ đào tạo, cung cấp cho các trường nghề. Để đạt mục tiêu sinh viên tốt nghiệp nắm vững lý thuyết, chắc kỹ năng thực hành, dễ dàng tìm được việc làm, nhiều ý kiến kiến nghị với cơ quan chức năng quan tâm thu hút các dự án đầu tư chuyên ngành kỹ thuật, các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao vào tỉnh.

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, tạo thuận lợi cho các trường tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm để linh hoạt mở rộng hợp tác với DN, tập đoàn trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.

 

Hải Vân