Chuyển giao kỹ thuật trồng Nho hạ đen – những thành công bước đầu

Đầu năm 2017, mô hình trình diễn nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang được tiến hành dưới sự chuyển giao của Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc) với 3 loại cây trồng là nho Hạ Đen, dưa lưới và các giống ngô mới. Trong đó, Nho là mô hình có triển vọng nhất. Từ đó, một vườn nho rộng 2.200 m2 được thành hình ngay trong khuôn viên Nhà trường. Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Nông, Lâm nghiệp là đơn vị được nhà trường giao phụ trách dự án này.

Hạ Đen là giống nho á nhiệt đới có nguồn gốc nhập từ Đài Loan mà xa nữa là từ Nhật Bản. Đây là giống cây có đặc tính khác hẳn với giống nho nhiệt đới của Ninh Thuận. Nếu để tự nhiên giống này sẽ cho quả quanh năm. Tuy nhiên bằng các biện pháp kỹ thuật như xử lý cắt tỉa, phun chất điều tiết sinh trưởng, các nhà khoa học đã làm cho nho Hạ Đen ra quả 2 vụ/ 1 năm.

Đ/c Dương Văn Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thăm vườn nho Hạ Đen tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang

Tháng 6 năm 2019, Trung tâm đã đăng kí bảo hộ thành công giống nho Hạ đen tại văn phòng Bảo hộ giống cây mới thuộc Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau đó, được sự đồng ý của Bộ, Trung tâm được phép nhập nội giống nho Hạ đen từ Trung Quốc. Cùng với đó, Trung tâm đã tiến hành chuyển giao mô hình nho Hạ đen đến một số tỉnh miền Bắc như: Sơn La, Cao Bằng, Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hải Dương, Hưng Yên với tổng diện tích lên đến 5ha.

Chuyển giao mô hình trồng nho Hạ Đen tại Lục Nam – Bắc Giang

Chuyển giao mô hình trồng nho Hạ Đen tại Sơn La

Chi phí đầu tư cho 1 sào trồng nho khoảng 40 triệu đồng. Trong đó xây dựng cơ sở vật chất (cây giống, dựng cọc, làm giàn, kéo màng che phủ…) chiếm khoảng 30 triệu, còn lại là công làm giàn, công lao động, vật tư nông nghiệp…Tuy chi phí khá cao nhưng khung giàn có thể dùng trong 20 năm, màng phủ 2 năm thay thế 1 lần. Với năng suất bình quân đạt 16 – 18 tấn/ha, giá bán 100.000 – 120.000 đồng/ 1kg, ước tính sau 2 năm người nông dân đã có thể thu hồi vốn.

Theo đánh giá ban đầu, tại các điểm chuyển giao đã cho kết quả tương đối khả thi, cây giống tại các điểm đều phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt tại các địa bàn chuyển giao như: Sơn La, huyện Lục Nam, huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang, huyện Đan Phượng của Hà Nội đã cho quả vụ đầu tiên sau 6 tháng trồng. Chất lượng quả đều đạt yêu cầu về kích thước, màu sắc, trọng lượng, độ brix…

Qua thực tế kết quả chuyển giao kỹ thuật trồng nho Hạ Đen tại các địa phương, Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm rất lớn của bà con nông dân cũng như của các cơ quan quản lý nông nghiệp. Căn cứ vào tình hình thực tiễn đó, trong năm 2020, Trung tâm dự kiến chuyển giao kỹ thuật và cung cấp khoảng 1 vạn cây Nho giống cho bà con nông dân ở Bắc Giang và một số tỉnh lân cận.

Bà con nông dân và các tổ chức có nhu cầu tìm hiểu, xây dựng mô hình trồng nho Hạ Đen, làm trang trại nho có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ Trung tâm để nhận được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Ông Phùng Duy Hiếu – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm

SĐT: 0969.252.131

Email: phungduyhieu1984@gmail.com

Địa chỉ: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Nông, Lâm nghiệp – Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Một số bài viết về nho Hạ Đen trên các báo:

https://truyenthongvaphattrien.vn/vi/news/con-duong-phat-trien/bac-giang-trong-thanh-cong-giong-nho-ha-den-khong-hat-114.html

http://danviet.vn/nha-nong/vinh-phuc-lieu-trong-160-cay-nho-ha-den-moi-hai-da-thu-70-trieu-1034072.html

http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/265061/nho-ha-den-dat-nang-suat-hon-16-tan-ha.html

http://vietlinh.vn/tin-tuc/2019/cay-an-trai-2019-s.asp?ID=884

https://nhandan.com.vn/khoahoc/item/38273002-trong-khao-nghiem-thanh-cong-nhieu-giong-cay-moi-tai-bac-giang.html

http://sonnptnt.vinhphuc.gov.vn/tinsanxuat/pages/trong-trot.aspx?ItemID=35016

Contact Me on Zalo